Khởi tố cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 24/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình để làm rõ trách nhiệm của ông này trong sự cố chạy thận làm 9 người chết.

Trước đó, ngày 4/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hòa Bình ra bản kết luận điều tra bổ sung vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người xảy ra tại BVĐK Hòa Bình.
Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Bản kết luận điều tra bổ sung nêu rõ: Trước thời điểm xảy ra vụ việc, ông Trương Quý Dương đã giao Phòng vật tư phối hợp Khoa hành chính thực hiện hợp đồng nhằm sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Phòng vật tư và Kho hồi sức tích cực đã không báo cáo lại tiến độ, cách thức tiến hành để giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.
Công an tỉnh Hòa Bình cũng xác định ông Trương Quý Dương ở thời điểm xảy ra sự việc là người đứng đầu bệnh viện nhưng chưa sâu sát trong công việc. Theo đó, từ năm 2015 - 2017, ông Trương Quý Dương không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận cho cá nhân cụ thể điều hành hoạt động của Đơn nguyên, không có văn bản giao cá nhân cụ thể trong khoa chịu trách nhiệm về hệ thống RO.
Từ khi có quyết định thành lập Đơn nguyên thận, Giám đốc cũng không chỉ đạo ban hành văn bản quy định cụ thể về quy trình bảo quản, sửa chữa liên quan đến hệ thống lọc nước, để xảy ra tình trạng vận hành, sử dụng hệ thống RO trong thời gian dài.
Do đó, trong vụ án này, ông Dương phải chịu trách nhiệm hành chính liên đới khi để xảy ra sự cố. Ngày 9/1/2018, Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn số 95 đề nghị Sở Y tế Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngành y, của nhà nước đối với cá nhân ông Dương.
Trong diễn biến khác, vào ngày 5/6, sau hơn 10 ngày xét xử và 5 ngày nghị án, chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ nhiều vấn đề liên quan trong vụ án 9 người tử vong do chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.
HĐXX đề nghị Viện KSND điều tra bổ sung 8 vấn đề. Theo đó, HĐXX kiến nghị CQĐT xem xét khởi tố đối với ông Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc BV (thời điểm xảy ra sự cố là Trưởng Khoa hồi sức tích cực) và ông Trần Văn Thắng - Trưởng Phòng thiết bị vật tư, với cùng tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đồng thời, HĐXX cũng kiến nghị CQĐT làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng mua bán cũng như sửa chữa, báo dưỡng máy móc chạy thận tại Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình...