DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khởi tố đối tượng chuyên lừa đảo “chạy việc”

24-04-2014 13:28
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công an TP Hà Nội cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thanh Tấm (SN 1986), là công nhân Trạm bơm La Làng, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Tại cơ quan điều tra (CQĐT), Tấm khai đã bỏ chồng, nuôi con nhỏ. Giữa năm 2013, khi gặp Hoàng Văn B. (SN 1982, ở Lê Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội). Tấm “say” Hoàng Văn B. như điếu đổ. Tấm bỏ cả con cho ông bà ngoại nuôi để…theo B. Bản thân Hoàng Văn B lúc đó đang trong thời gian chờ thi hành án tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên khi cặp kè với Tấm, cặp đôi này bàn nhau tiếp tục đi lừa lấy tiền ăn chơi tiêu xài bằng cách phao tin có khả năng xin việc vào các cơ quan Nhà nước.

 
Đối tượng Nguyễn Thị Thanh Tấm tại cơ quan công an.
Đối tượng Nguyễn Thị Thanh Tấm tại cơ quan công an.
Theo CQĐT, Tấm là công nhân trạm bơm nhưng từ đầu năm 2013 đến khi bị bắt, Tấm tự quảng cáo có nhiều quan hệ, có khả năng xin việc làm tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn Hà Tây (cũ). Hàng chục người dân nhẹ dạ đã trao tiền cho Tấm.

Tất cả bị hại đều qua người quen thông tin truyền miệng về Tấm chuyên chạy việc làm tại các cơ quan Nhà nước nên đã gặp Tấm để nhờ vả xin cho con, cháu. Tấm nhận tất cả các trường hợp nhờ xin việc từ người mới chỉ tốt nghiệp cấp 3 cho đến trình độ trung cấp, cao đẳng… Người nào có trình độ thấp, Tấm nói sẽ xin vào làm việc tại xí nghiệp thủy lợi, ai học cao hơn thì Tấm hứa sẽ xin vào làm việc tại bưu điện, bệnh viện, trường học. Tùy theo nhu cầu công việc và hoàn cảnh kinh tế của từng gia đình, Tấm phát giá xin việc từ 100 triệu đến 200 triệu đồng/suất. Nhận hồ sơ xong, lấy mẫu quyết định tuyển dụng của một số người đang làm việc tại các cơ quan để làm giả.

Qua giám định các tờ quyết định tuyển dụng giả mạo mà Tấm đã giao cho người bị hại, Cơ quan Giám định kết luận Tấm đã làm giả hình dấu và chữ ký lãnh đạo của 4 cơ quan: Công ty TNHH một thành viên đầu tư phát triển thủy lợi sông Đáy, UBND huyện Thanh Oai, UBND huyện Mỹ Đức, Bưu điện huyện Mỹ Đức. Tất cả các quyết định giả này được làm bằng phương pháp in màu kỹ thuật số.

Đến thời điểm hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã làm rõ, với thủ đoạn lừa đảo xin việc làm tại các cơ quan Nhà nước, Nguyễn Thị Thanh Tấm đã nhận tiền và chiếm đoạt của 11 trường hợp với tổng số tiền 1.250.000.000 đồng.

CQĐT đề nghị, những ai đã bị Nguyễn Thị Thanh Tấm lừa đảo, liên hệ với điều tra viên Lê Duy Anh, Đội 10 - PC46 Công an TP Hà Nội qua số điện thoại: 043.9396251 để được giải quyết.
TAG: