Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch huyện Krông Pắc vì sai phạm đất đai
Kinhtedothi - Mới đây, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk, đã phê chuẩn quyết định khởi tố hai bị can liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai tại địa phương.
Các bị can gồm: ông Đoàn Xuân Bình (SN 1956), nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc, bị khởi tố và khám xét nơi ở để điều tra; ông Phan Xuân Lâm (SN 1979), Phó Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pắc, bị khởi tố, bắt tạm giam và khám xét để phục vụ công tác điều tra.
Cả hai bị can cùng bị điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo điểm c, khoản 2, Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Ông Đoàn Xuân Bình (áo xanh) và ông Phan Xuân Lâm (áo trắng) cùng bị điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” .
Theo kết quả điều tra ban đầu, vụ việc bắt nguồn từ tháng 6/2014, khi bà L.Th.T.Kh nộp đơn xin thuê mặt bằng tại khu vực hồ Tân An (thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc) để xây dựng một khu phức hợp nhà hàng, tiệc cưới và karaoke.
Mặc dù khu đất này đã được quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng công viên trung tâm hồ Tân An, nhưng các cán bộ đã có hành vi sai phạm về đất đai. Cụ thể, tháng 6/2015, ông Phan Xuân Lâm, khi đó là Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường, đã lập, thẩm định và tham mưu hồ sơ cho ông Đoàn Xuân Bình, lúc đó là Phó Chủ tịch UBND huyện, ký quyết định cho bà L.Th.T.Kh thuê 4.732m² đất.
Hành vi cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích nói trên là trái với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2020 và và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011 - 2015) của huyện Krông Pắc đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt tại Quyết định số 3256/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 và trái quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013.
Hội đồng định giá tài sản xác định, tại thời điểm cho thuê trái pháp luật, tổng giá trị quyền sử dụng đất của khu đất trên lên đến 7.956.466.000 đồng.
Sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tống đạt các quyết định, VKSND huyện Krông Pắc đã phối hợp thực hiện việc khám xét tại các địa điểm liên quan, đảm bảo mọi hoạt động tố tụng diễn ra đúng theo quy định của pháp luật.
Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đắk Lắk: điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong cạnh khẩu súng
Kinhtedothi - Ngày 6/6, thông tin từ UBND phường Thành Công (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân một người đàn ông trên địa bàn phường tử vong bất thường.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk xin nghỉ hưu trước tuổi
Kinhtedothi - Ngày 5/6, HĐND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã nhận được đơn đề nghị nghỉ hưu trước tuổi của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Văn Cảnh.

Đắk Lắk: sinh viên lừa bán ô tô "ảo", 28 người sập bẫy
Kinhtedothi - Ngày 3/6, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Bá Khánh Toàn (22 tuổi, trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An), để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách bán xe ô tô cũ trên mạng xã hội.