DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khởi tố, tạm giam thêm bị can ăn bớt tiền của trẻ tàn tật

27-02-2014 11:05
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ba tháng với Lâm Thị Thành (sinh năm 1965), nguyên Trưởng phòng Phục hồi chức năng Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật Hà Giang thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Giang về hành vi "tham ô tài sản"
Ngày 26/2, theo tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an tỉnh Hà Giang, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ba tháng với Lâm Thị Thành (sinh năm 1965), nguyên Trưởng phòng phục hồi chức năng Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật Hà Giang thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Giang về hành vi "tham ô tài sản" được quy định tại Khoản 2, Điều 278 Bộ luật Hình sự.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và phòng làm việc tại cơ quan của đối tượng trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng.

 
Cảnh sát khám xét nơi làm việc của vị can Phạm Thị Thành, Giám đốc Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh. (Ảnh: TTXVN)
Cảnh sát khám xét nơi làm việc của vị can Phạm Thị Thành, Giám đốc Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh. (Ảnh: TTXVN)
Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra, trong hai năm 2012 và 2013, thực hiện theo chỉ đạo của Giám đốc Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang, Lâm Thị Thành đã lập danh sách phát tiền cho trẻ đi khám sàng lọc, sau đó cho bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân ký khống vào các bản danh sách mang về cho Nguyễn Thị Lan Anh là kế toán của Trung tâm để lập chứng từ quyết toán khống các nguồn do Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang cấp kinh phí và các tổ chức xã hội từ thiện ủng hộ trẻ em khuyết tật. Tổng số tiền quyết toán khống là trên 98 triệu đồng.

Đây là đối tượng thứ ba trong vụ án tham ô tiền của trẻ em khuyết tật bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã tiến hành điều tra tại Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy chỉ trong hai năm 2012 và 2013, Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm; Nguyễn Thị Lan Anh, Kế toán và Trịnh Thu Hương, thủ quỹ đã ăn bớt tiền hỗ trợ trẻ khuyết tật trong quá trình khám sàng lọc tại các huyện trong tỉnh, từ vài chục nghìn đến 100.000 đồng/trẻ.

Cũng trong năm 2012, khi mua thiết bị, Phạm Ngọc Thành cùng Nguyễn Thị Lan Anh đã nâng khống giá trị các trang thiết bị y tế để chiếm hưởng số tiền 31,120 triệu đồng. Từ việc làm sai theo quy định, các đối tượng đã chiếm dụng số tiền 181,95 triệu đồng.

Ngày 27/12/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ba tháng đối với hai đối tượng Phạm Ngọc Thành (sinh năm 1966), Giám đốc và Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 1976), Kế toán Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang về hành vi "tham ô tài sản" được quy định tại Khoản 2, Điều 278 Bộ luật Hình sự.

Vụ việc trên đã gây xôn xao dư luận trên địa bàn Hà Giang. Đặc biệt là dư luận không đồng tình với việc ngày 4/10/2013, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an tỉnh Hà Giang đề nghị: "Không khởi tố vụ án hình sự đối với các cá nhân sai phạm liên quan đến vụ việc nêu trên và chuyển hồ sơ để Sở Lao động-Thương binh và Xã hội xử lý cán bộ theo thẩm quyền."

Công văn trên do ông Lý Quang Thái, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh, Xã hội tỉnh Hà Giang ký.

Vụ việc đã được các ngành Công an, Kiểm sát tỉnh Hà Giang quyết định không khởi tố hình sự đối với những đối tượng liên quan để chuyển hồ sơ cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang xử lý hành chính. Song quyết định trái luật này của các ngành chức năng tỉnh Hà Giang khiến đông đảo nhân dân bất bình.

Hiện Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ những sai phạm tại Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý 1 này.
TAG: