Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Khởi tố vụ án 3 công nhân tử vong trong hầm thủy điện ở Lai Châu

Kinhtedothi-Ngày 13/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm các quy định về an toàn lao động” xảy ra ngày 11/7/2024 tại công trình thủy điện Nậm Cuổi 1.

Trước đó, hồi 3 giờ 50 ngày 11/7, Công an tỉnh Lai Châu nhận được tin báo về việc xảy ra sự cố trong quá trình thi công hầm đập chính thủy điện Nậm Cuổi 1, do Công ty cổ phần Nậm Cuổi 1 làm chủ đầu tư, Công ty TNHH T&Đ86 là đơn vị thi công, thuộc địa bàn xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, có 3 công nhân thi công bị mắc kẹt trong hầm.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh đã phân công Đại tá Lê Anh Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo các mặt công tác, cử cán bộ chiến sĩ cùng các thiết bị chuyên dụng phối hợp với lực lượng tại cơ sở tiến hành các biện pháp cứu nạn, cứu hộ, điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Quá trình tìm kiếm, lực lượng cứu hộ phát hiện 3 người công nhân là V.T. S (41 tuổi), T.A.T (38 tuổi), P.L.U (31 tuổi) đã tử vong từ trước.

Kết quả khám nghiệm hiện trường loại trừ các nguyên nhân các nạn nhân tử vong do nổ mìn và do sập hầm, cơ quan pháp y chẩn đoán sơ bộ cho thấy cả 3 nạn nhân bị tử vong do suy hô hấp cấp/trụy tuần hoàn.

Các tài liệu khác xác định nguyên nhân xuất phát từ việc người sử dụng lao động, chỉ huy trưởng công trường không tuân thủ các quy định, quy trình về an toàn lao động, trang bị an toàn lao động cho công nhân không đầy đủ. Ngày 9/7, tại công trình thi công hầm đã xảy ra sự cố tương tự, công nhân T.A.C đã bị ngất do ngộ độc khí phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ nhưng đến chiều 10/7, đơn vị sử dụng lao động vẫn tiếp tục để công nhân vào làm việc trong đường hầm mà không có biện pháp đảm bảo an toàn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã yêu cầu chủ đầu tư dự án thủy điện tạm dừng thi công ngay hạng mục công trình hầm; phối hợp cơ quan liên quan tiến hành niêm phong cửa hầm phục vụ công tác điều tra, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tạm dừng thi công đối với hạng mục công trình xảy ra sự cố đến khi có phương án kỹ thuật, biện pháp đảm bảo an toàn lao động theo đúng quy định.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang triệu tập làm việc, lấy lời khai đối với những người liên quan để tiếp tục điều tra vụ án, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Báo động tai nạn lao động trong ngành xây dựng

Báo động tai nạn lao động trong ngành xây dựng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Từ Ngày Pháp luật đến Ngày Nhà giáo - Tri ân những người thầy “không đứng lớp”

Từ Ngày Pháp luật đến Ngày Nhà giáo - Tri ân những người thầy “không đứng lớp”

08 Nov, 01:37 PM

Kinhtedothi - Nghề luật sư là một hành trình gian nan nhưng cao quý, nơi mỗi con người khoác lên mình chiếc sơ mi trắng, thắt cà vạt công lý để phụng sự lẽ phải và bảo vệ công bằng xã hội. Ẩn sau vẻ chỉn chu và bản lĩnh ấy là những tháng ngày miệt mài học hỏi, là những người thầy thầm lặng đã truyền nghề, rèn người và giữ ngọn lửa pháp lý sáng mãi trong lòng các thế hệ luật sư.

Hải Phòng: siết chặt vận chuyển ma tuý bằng đường biển

Hải Phòng: siết chặt vận chuyển ma tuý bằng đường biển

08 Nov, 09:11 AM

Kinhtedothi - Trước tình hình tội phạm ma túy trên biển ngày càng phức tạp, Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống tội phạm ma túy số 1 (Cảnh sát biển Việt Nam) đang tăng cường phối hợp các lực lượng, kiên quyết đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia trên vùng biển Đông Bắc.

Truyền đạt văn hóa tuân thủ pháp luật ngay từ trên ghế giảng đường

Truyền đạt văn hóa tuân thủ pháp luật ngay từ trên ghế giảng đường

07 Nov, 07:02 PM

Kinhtedothi - GS.TS Nguyễn Minh Đoan, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, ngoài đào tạo học viên, sinh viên về mặt chuyên môn thì nhà trường còn đào tạo về đạo đức hay những đức tính cần thiết của người làm luật là bảo vệ cái đúng, bảo vệ chân lý, đấu tranh với những cái sai, vi phạm pháp luật.

TP Hồ Chí Minh: đột kích “lò độ” xe máy, phát hiện nhiều vi phạm

TP Hồ Chí Minh: đột kích “lò độ” xe máy, phát hiện nhiều vi phạm

07 Nov, 12:48 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/11, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Rạch Chiếc, thuộc Phòng CSGT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an phường Dĩ An và các lực lượng nghiệp vụ đã đột kích một cơ sở nghi độ chế xe máy trên địa bàn phường Dĩ An, tạm giữ nhiều xe lạ và linh kiện không rõ nguồn gốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ