Khởi tố vụ án cháu bé bị tôn cứa gây tử vong trên phố Tân Mai

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 4/10, Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết, cơ quan điều tra quận đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202, Bộ Luật hình sự.

Cơ quan điều tra Công an quận Hoàng Mai đồng thời khởi tố bị can đối với Đinh Ngọc Thạch (52 tuổi, tên gọi khác là Bình, quê ở Hà Nam).
Bị can Thạch được xác định là người điều khiển chiếc xe xích lô chở tôn dừng ở ven đường Tân Mai khiến cháu Trần Minh Hoàng (10 tuổi) trong lúc đi xe đạp va vào miếng tôn tử vong.
Thượng tá Phạm Ngọc Anh - Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết, lỗi lái xe xích lô là vô ý nhưng để lại hậu quả rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận. Hiện, Công an quận Hoàng Mai đã tạm giam lái xe xích lô để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.
Hiện trường vụ tai nạn trên phố Tân Mai (Hà Nội) khiến cháu bé tử vong.
Trước đó, vào khoảng 14h40 chiều 23/9, trước cửa nhà số 66 đường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến cháu Trần Minh Hoàng tử vong. Theo một số người dân kể lại, khi gặp tai nạn, cháu Trần Minh Hoàng đi xe đạp thiếu quan sát nên đã va vào tấm tôn sắc nhọn của xích lô dừng cạnh đường.
Sau va chạm, cháu Hoàng bị phần tấm tôn thò ra cứa vào cổ chảy rất nhiều máu. Người dân trong khu vực cùng người nhà đã đưa cháu Hoàng vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng không qua khỏi. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến nhiều người đâu lòng bởi cháu bé chết quá thương tâm, trong khi người điều khiển chiếc xe xích lô chở tôn cũng có gia cảnh rất khó khăn.
Cháu Hoàng là con thứ 2 trong gia đình, đang học lớp 4, rất thông minh, hiền lành. Trong khi ông Thạch từng tham gia quân ngũ. Do cuộc sống khó khăn nên ông Thạch phải lên Hà Nội mưu sinh bằng nghề chở thuê và khuân vác với thu nhập ít ỏi.
Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh), người hỗ trợ tư vấn cho lái xe xích lô Đinh Ngọc Thạch cho biết, hôm qua (3/10) bạn bè, đồng đội và gia đình ông Thạch đã gặp gỡ thăm hỏi gia đình bị hại.
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.
Theo Luật sư Thơm phân tích, trong vụ việc này, về trách nhiệm hình sự, căn cứ Công văn số 276/TANDTC-PC ngày 13/9/2016 của TAND Tối Cao hướng dẫn áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự năm 2015 qui định:

1. Kể từ ngày 1/7/2016, các quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự năm 2015 và các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 để thi hành các quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành.

2. Quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự năm 2015 bao gồm các quy định về xóa bỏ một tội phạm, một hình phạt, một tình tiết tăng nặng, quy định một hình phạt nhẹ hơn, một tình tiết giảm nhẹ mới hoặc mở rộng phạm vi áp dụng án treo, miễn trách nhiệm hình sự, loại trừ trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, giảm hình phạt, tha tù trước thời hạn có Điều kiện, xóa án tích và các quy định khác có lợi cho người phạm tội. Những quy định nêu trên được tập hợp trong Danh Mục ban hành kèm theo Công văn này.
Theo Điều 202, Bộ Luật hình sự: "Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ: "Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm…”
Trường hợp anh Đinh Ngọc Thạch (lái xe xích lô) bị khởi tố theo khoản 1 Điều 202 BLS thì thuộc trường hợp tội phạm nghiêm trọng do lỗi vô ý. Đối chiếu qui định của TAND Tối cao hướng dẫn về việc áp dụng quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự năm 2015 thì anh Thạch (lái xe xích lô) nếu gia đình cháu bé và gia đình anh Thạch hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì anh Thạch sẽ không bị khởi tố bị can và CQĐT sẽ trả tự do cho anh Thạch.
Trường hợp CQĐT Công an quận Hoàng Mai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử thì các cơ quan tố tụng hoàn toàn có thể xem xét để miễn trách nhiệm hình sự do chuyển biến về pháp luật có lợi cho bị can, bị cáo.