DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khởi tố vụ án chôn lấp chất thải của Formosa tại Hà Tĩnh

02-08-2016 18:58
Kinhtedothi - Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Đại tá Bùi Đình Quang cho biết cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị quản lý liên quan.
Đại tá Quang cho biết, việc khởi tố vụ án sẽ cho phép điều tra toàn diện, từ nguồn thải tới xử lý. Có nghĩa Formosa cũng là đối tượng của vụ án, đó là nguồn thải. Cụ thể, đó là những người liên quan đã bị cơ quan điều tra mời làm việc trong vụ chôn lấp chất thải của công ty, người lái xe vận chuyển và cả ông Ngưu Tấn Phát, Giám đốc công ty Formosa Hà Tĩnh, người ký hợp đồng với Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào 16h ngày 11/7, tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Phòng PC49 Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Sở TN&MT và các cơ quan, phát hiện Lê Trung Thành (SN 1988, trú phường Kỳ Hưng), là công nhân công ty Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đang điều khiển máy xúc chôn lấp chất thải tại bãi đất trống trong khuôn viên trang trại của ông Lê Quang Hoà, GĐ công ty.
 Kết quả phân tích mẫu chất thải tại trang trại ông Lê Quang Hoà cho thấy, hàm lượng xyanua đã vượt ngưỡng
Kết quả phân tích mẫu chất thải tại trang trại ông Lê Quang Hoà cho thấy, hàm lượng xyanua đã vượt ngưỡng
Tổ công tác đã lập biên bản, sơ bộ xác định số lượng bùn thải được chôn lấp trên 100m3.

Kết quả xác minh, giữa công ty này và Formosa Hà Tĩnh có hợp đồng vận chuyển xử lý bùn bánh từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp của Formosa. Theo đó, bên B sẽ vận chuyển chất thải đến khu vực xử lý được Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp phép hoạt động. Bên A sẽ cùng bên B đến hiện trường kiểm tra phương thức và địa điểm xử lý.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, đến ngày 11/7, Formosa Hà Tĩnh đã chuyển giao cho công ty môi trường tổng khối lượng bùn thải là 276,190 tấn (gồm 185,9 tấn bùn thải công nghiệp và 90,24 tán bùn thải sinh hoạt).

Sở TN&MT xác định Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh không đủ điều kiện xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường, và tiếp nhận, vận chuyển xử lý chất thải nguy hại. Theo quyết định 3853 ngày 08/12/2014 của UBND tỉnh, công nghệ và quy hoạch mặt bằng khu vực xử lý chất thải của công ty này chỉ được phép xử lý chất thải sinh hoạt và chất thải hầm cầu.
TAG: