Khởi tố vụ đắm tàu du lịch ở Vịnh Hạ Long

Chia sẻ

KTĐT - Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án trên và khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ đắm tàu kinh hoàng giữa Vịnh Hạ Long.

KTĐT - Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án trên và khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ đắm tàu kinh hoàng giữa Vịnh Hạ Long.

Chiều 17/2, Công ty CP Quản lý đường sông số 3 - Cục Đường thủy nội địa VN đã có báo cáo nhanh gửi tới Bộ GTVT về vụ việc. Theo đó, thời gian xảy ra vụ tai nạn vào khoảng 5h ngày 17/2 tại khu vực Đảo Ti-Tốp, ngoài phạm vi tuyến đường thủy nội địa quốc gia.

Chiếc tàu gặp nạn là tàu gỗ Biển Mơ, số đăng ký QN-5198, công suất máy 160CV, trọng tải cho phép chở 48 hành khách. Hiện cơ quan chức năng đã phát hiện có 12 người tử nạn, trong đó có 2 Việt kiều.

Ông Đỗ Mạnh Hùng, phụ trách Trạm cảng vụ nội địa Quảng Ninh cho biết, tàu QN - 5198 xuất phát tại cảng vụ khu du lịch Bãi Cháy vào lúc 13h04 ngày 16/2 và sẽ quay về trả khách vào lúc 12h ngày 17/2. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên tàu có 27 người, trong đó có 21 du khách (gồm 19 người nước ngoài và 2 người Việt Nam).

Đến trưa 17/2, lực lượng cứu hộ đã cứu sống được 9 du khách, vớt được 12 thi thể. Số hành khách may mắn thoát nạn được đưa về Bệnh viện Bãi Cháy để kiểm tra sức khỏe rồi đưa nghỉ tại khách sạn Hòn Gai. Trong khi đó thi thể các nạn nhân xấu số đã được lực lượng chức năng đưa về Bệnh viện Bãi Cháy để tiến hành công tác khám nghiệm, nhận dạng và đến cuối giờ chiều qua công việc này cơ bản đã hoàn thành.

Ông Hùng cũng khẳng định tàu QN - 5198 đảm bảo an toàn và được cấp lệnh rời cảng. Thuyền trưởng là Nguyễn Văn Minh (SN 1989) trú tại Trung Dũng, Tiên Lữ, Hưng Yên; máy trưởng Đỗ Văn Thắng (SN 1984) trú ở Tân An, Yên Hưng, Quảng Ninh.

Nguyên nhân ban đầu của vụ đắm tàu được xác định là do tấm ván sạp ở khoang máy trên tàu đã bị bật tung khiến nước biển tràn vào rất nhanh gây lật tàu và vụ việc diễn ra vào ban đêm, khi hành khách đang ngủ nên mọi người đã không kịp trở tay.

Theo thông tin mới nhận được, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã yêu cầu bố trí chỗ ăn nghỉ cho các nạn nhân sống sót là người nước ngoài và các bác sĩ chăm lo về mặt sức khỏe cho những vị khách này. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo Sở GTVT, Công an tỉnh Quảng Ninh lập tức tiến hành kiểm tra độ an toàn của các tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long và tạm thời không cho tàu du lịch trên vịnh ghé vào khu vực đảo Ti-Tốp. 

Chiều ngày 17/2, ông Khương Kim Tạo, phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết ông cùng đoàn công tác của Bộ GTVT đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để tìm hiểu sự việc. “Sáng 18/2 khi nước biển rút, lực lượng chức năng sẽ tiến hành trục vớt tàu để sớm xác định nguyên nhân cụ thể”.