Khởi tố vụ Vietcombank Tây Đô cho vay hàng ngàn tỷ đồng sai quy định

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 14/1, Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT) - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Công Trừng - Giám đốc Công ty Xây dựng 79; Nguyễn Hùng Cường - Giám đốc Công ty Thủy sản Nam Sông Hậu; khởi tố bị can và ra lệnh truy nã quốc tế đối với ông Vưu Minh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Thép Sông Hậu (trước khi vụ án được khởi tố, ông Tuấn đã xuất cảnh khỏi Việt Nam).

Trước đó, Cơ quan ANĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Chuyển - nguyên Giám đốc và Trần Anh Huy - nguyên Trưởng phòng Tín dụng Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Tây Đô - Cần Thơ để điều tra hành vi vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Sau khi vụ án được khởi tố, Cơ quan ANĐT phát hiện có hàng chục công ty “con” của anh em ông Chuyển đã được giải ngân hàng trăm tỷ đồng. Nhiều hồ sơ tín dụng không đúng quy định dẫn tới nợ đọng khó đòi lên đến hàng trăm tỷ đồng. Lãnh đạo VCB Việt Nam đã cách chức ông Chuyển, Huy, đồng thời kỷ luật nhiều cán bộ có liên quan do có liên quan đến các sai phạm trên.

Theo báo cáo, đến đầu năm 2015, bộ phận kiểm toán phát hiện khoảng 2.300 tỷ đồng nằm trong nhóm khách hàng dạng có hợp đồng vay sai quy trình, dẫn tới nợ xấu, chiếm trên 47% tổng dư nợ của Vietcombank chi nhánh Tây Đô.