DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Không áp dụng cho mọi công trình vi phạm

13-03-2014 10:23
Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận đã có nhiều ý kiến không đồng tình với quy định phạt cho tồn tại với công trình xây dựng sai phép, không phép được quy định tại Thông tư số 02/2014/TT-BXD ngày 12/2/2014 của Bộ Xây dựng.
Dư luận quan ngại rằng, việc thực hiện quy định này có thể làm gia tăng các trường hợp sai phạm, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị. Ngày 12/3, Bộ Xây dựng đã có ý kiến chính thức về một số quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng sai phép, không phép quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ và Thông tư số 02.

 
Nhà siêu mỏng trên đường Nguyễn Phong Sắc. Ảnh: Hải Linh
Nhà siêu mỏng trên đường Nguyễn Phong Sắc. Ảnh: Hải Linh
Theo Bộ Xây dựng, quy định này nhằm để xử lý một số trường hợp xây dựng sai phép, không phép, sau khi hoàn thành xây dựng đưa vào sử dụng mới bị phát hiện, trong trường hợp nếu buộc phá dỡ thì cũng gây lãng phí lớn cho xã hội, có những trường hợp đã kéo dài nhiều năm nhưng cũng chưa xử lý được triệt để. Các công trình áp dụng quy định này phải đảm bảo điều kiện không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp, chứ quy định mới này không áp dụng đối với tất cả các công trình xây dựng sai phép, không phép.

Do đây là vấn đề phức tạp, nên Ban soạn thảo (bao gồm đại diện Bộ Xây dựng và một số bộ, ngành khác) đã trao đổi, thảo luận kỹ lưỡng trong quá trình soạn thảo Nghị định số 121. Dự thảo Nghị định cũng đã được gửi lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương, được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng để lấy ý kiến người dân, được Bộ Tư pháp thẩm định và xin ý kiến các thành viên Chính phủ trước khi ban hành theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Trên thực tế, Thông tư số 02 không có quy định thêm hoặc quy định khác so với Nghị định số 121 về các trường hợp xây dựng sai phép, không phép được nộp tiền phạt và cho tồn tại, không cưỡng chế phá dỡ đã được quy định tại khoản 9, Điều 13 Nghị định này.

Tuy nhiên, với trách nhiệm là cơ quan chủ trì soạn thảo Nghị định số 121 và là cơ quan ban hành Thông tư số 02, Bộ Xây dựng trân trọng lắng nghe và tập hợp các ý kiến phản ánh của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng xã hội, người dân. Bộ đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành hữu quan tiến hành rà soát các quy định có liên quan để báo cáo Chính phủ. Trong trường hợp xét thấy còn có các quy định chưa thực sự phù hợp, Bộ sẽ kịp thời đề xuất với Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 121, đồng thời tiến hành sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02 để đảm bảo kỷ luật, kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng đô thị cũng như tránh làm lãng phí các nguồn lực xã hội trong hoạt động đầu tư xây dựng.
TAG: