Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Không bán dầu dưới giá sản xuất

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương dự trữ được Bộ Công Thương đề xuất trước đó và yêu cầu không bán dầu dưới giá sản xuất.
Theo tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, trong phiên họp thường kỳ ngày 30/1, Thủ tướng cho rằng trong điều kiện giá dầu xuống thấp, việc dự trữ có thể đảm bảo an ninh năng lượng, đồng thời tạo nguồn bán ra khi thị trường phục hồi. 

Do vậy, người đừng đầu Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về việc dự trữ 1-1,5 triệu tấn dầu. Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí, lượng dự trữ này có thể đến từ cả nguồn nhập khẩu và  khai thác trong nước.
TT Chính phủ chấp thuận dự trữ 1-1,5 triệu tấn dầu và chỉ đạo không bán dầu dưới giá sản xuất
Thủ tướng Chính phủ chấp thuận dự trữ 1-1,5 triệu tấn dầu và chỉ đạo không bán dầu dưới giá sản xuất. Ảnh minh họa.
Quan điểm mua dầu về dự trữ khi giá xuống thấp từng được Chủ tịch UBND TP HCM - Lê Hoàng Quân đưa ra cách đây một tháng, tại phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương. Dù vậy, trao đổi với báo chí ngay sau đó, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí - Nguyễn Xuân Sơn cho rằng việc xác định giá đáy để mua dự trữ là không đơn giản.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, trong tháng 1/2015, sản lượng khai thác dầu thô ước đạt 1,47 triệu tấn, tăng 1,1% so với tháng 12/2014 và tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, thu ngân sách từ dầu chỉ bằng 87,5% cùng kỳ.

Việc giá dầu giảm dưới 50 USD một thùng và chưa có dấu hiệu hồi phục sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác các mỏ dầu, đặc biệt là các mỏ có giá thành cao hơn hoặc bằng giá bán.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho biết đang rà soát việc khai thác và giá thành từng mỏ, từ đó xây dựng các phương án khai thác theo các kịch bản của giá dầu thế giới, đảm bảo không lỗ. Theo kịch bản về chiều hướng giá dầu giảm như hiện tại, sản lượng khai thác cũng có thể giảm 1,2 triệu tấn.

Trong khi đó, tại hội nghị liên bộ về điều hành kinh tế vĩ mô cuối tuần trước, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ xây dựng phương  án điều hành ngân sách nhà nước theo kịch bản giá dầu thấp nhất do Tổ công tác liên bộ đưa ra, ở mức 40 USD mỗi thùng./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ