Không ban hành quy chế tuyển sinh 2023: Tạo thế chủ động cho thí sinh

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Nếu như mọi năm, các thí sinh thường sốt ruột, thậm chí là mòn mỏi chờ Quy chế tuyển sinh đại học thì năm nay, khi vừa kết thúc mùa tuyển sinh năm 2022, Bộ GD&ĐT đã công bố thông tin: “Sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh 2023 mà giữ ổn định quy chế cũ”.

Vận dụng quy chế tuyển sinh 2022

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo sẽ giữ ổn định như năm 2022. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục đại học cần xây dựng quy chế tuyển sinh để cụ thể hóa quy chế của Bộ GD&ĐT; đồng thời công khai trên trang điện tử của cơ sở đào tạo để phục vụ nhu cầu tìm hiểu của thí sinh và xã hội. Thực hiện yêu cầu trên, trường ĐH Kinh tế Quốc dân là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trên cả nước vừa công bố quy chế tuyển sinh riêng năm 2023.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Theo quy chế tuyển sinh năm 2022, cơ sở đào tạo quyết định một hoặc một số phương thức tuyển sinh (thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển với xét tuyển), áp dụng chung cho cả cơ sở đào tạo hoặc áp dụng riêng cho một số chương trình, ngành, lĩnh vực và hình thức đào tạo. Một chương trình, ngành đào tạo có thể sử dụng đồng thời một số phương thức tuyển sinh.

Mỗi phương thức tuyển sinh phải quy định rõ các tiêu chí đánh giá, xét tuyển và cách thức sử dụng kết hợp các tiêu chí để phân loại, xếp hạng; xác định điều kiện trúng tuyển đối với thí sinh theo yêu cầu của chương trình, ngành đào tạo. Tiêu chí đánh giá, xét tuyển phải dựa trên yêu cầu về kiến thức nền tảng và năng lực cốt lõi mà thí sinh cần có để theo học chương trình, ngành đào tạo.

Cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giải trình về căn cứ khoa học và thực tiễn trong xác định phương thức tuyển sinh, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển và phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh; trong đó có dựa trên phân tích, đánh giá và đối sánh kết quả học tập của sinh viên trúng tuyển hàng năm.

Về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, quy chế tuyển sinh 2022 nêu rõ, từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp. Cùng với đó, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định.

Trước đó, liên quan đến công tác tuyển sinh năm 2023, Bộ GD&ĐT cho biết đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo rà soát các phương thức xét tuyển để loại bỏ các phương thức không phù hợp, không hiệu quả, không đủ cơ sở khoa học, có thể gây nhiễu hệ thống tuyển sinh chung cũng như khó khăn, vướng mắc cho thí sinh. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, trong đó có thể xem xét khuyến cáo các trường không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022 mà tất cả các phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT (tuyển sinh đợt 1).

Trường THPT đẩy mạnh công tác tư vấn

Thông tin về việc không ban hành Quy chế tuyển sinh mới năm 2023 phần nào làm các học sinh lớp 12 yên tâm vì có thể chủ động tìm hiểu các phương thức tuyển sinh của năm trước vào một số trường ĐH mình mong muốn ngay từ bây giờ.

Học sinh lớp 12 trường THPT Phan Huy Chú- Đống Đa (Ảnh: FBNT)
Học sinh lớp 12 trường THPT Phan Huy Chú- Đống Đa (Ảnh: FBNT)

Chị Nguyễn Hải Hà, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Tôi rất mừng và thấy may khi trường con trai quan tâm và đặt mục tiêu là ĐH Kinh tế Quốc dân thì trường này đã ban hành quy chế tuyển sinh 2023 rất chi tiết, cụ thể. Với một số trường khác như Học viện Ngoại giao, ĐH Ngoại thương… cũng nằm trong tính toán đăng ký nguyện vọng và con sẽ tìm hiểu quy chế năm 2022. Việc giữ ổn định quy chế tuyển sinh năm 2023  như năm cũ tạo thuận lợi và quyền chủ động rất lớn cho thí sinh.

Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT triển khai đăng ký xét tuyển và thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến nên dù được hướng dẫn kỹ lưỡng từng bước nhưng về phía thí sinh vẫn gặp khá nhiều lúng túng dẫn đến sai sót nhất định. Tuy nhiên, trong năm thứ hai áp dụng quy chế này, mọi vấn đề về kỹ thuật cũng như về tâm lý chắc chắn sẽ được khắc phục để không xảy ra sự cố, dù là nhỏ nhất.

Tại các trường THPT, công tác tư vấn tuyển sinh với học sinh lớp 12 đã và đang được giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường tích cực triển khai, đẩy mạnh. “Ngoài việc tư vấn chọn ngành, chọn nghề thì thầy cô liên tục nhắc các em chủ động tìm hiểu quy chế tuyển sinh của các trường mình mong muốn theo học ở website chính thức của trường. Vì năm 2023 quy chế hầu như không đổi nên học sinh tìm hiểu quy chế năm 2022 để nắm được rõ về các phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu của từng ngành, từ đó cân nhắc, điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với khả năng, sở thích, sở trường và mong muốn của mình”- cô Nguyễn Thị Nga, giáo viên trường THPT Chương Mỹ A, huyện Chương Mỹ cho biết.

Cũng theo cô Nga, nhiều học sinh rất quan tâm đến Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và năm 2023, kỳ thi này cũng giữ ổn định như năm trước, vì vậy ngay từ đầu năm học, các thầy cô giáo bộ môn đã có hướng dẫn học sinh rất kỹ về phương thức xét tuyển này. Đánh giá năng lực yêu cầu học sinh phải học đều các môn; từ đó giáo viên lưu ý học sinh nào có nguyện vọng thi thì cần tìm hiểu lịch đăng ký và hơn nữa, có kế hoạch ôn tập để đảm bảo kiến thức.

Bên cạnh đó, công tác tư vấn đối với học sinh, phụ huynh liên quan đến quy chế tuyển sinh, tìm hiểu phương thức tuyển sinh, chọn ngành, chọn nghề được các nhà trường đặc biệt quan tâm. Ngoài những buổi trao đổi trực tiếp của giáo viên trong trường thì nhiều trường còn kết nối chuyên gia tuyển sinh hoặc mời chính các phụ huynh- với những hiểu biết sâu rộng về nghề nghiệp đang công tác đến vừa chuyện trò, gợi mở; vừa có những chia sẻ thiết thực với học sinh lớp 12 để các em tự tin học tập, ôn luyện và vững vàng bước vào kỳ tuyển sinh 2023.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần