Không chỉ doanh nghiệp “ruột” được vay vốn

Chia sẻ

KTĐT - Trước thông tin cho rằng chỉ có các DN Nhà nước thuộc Bộ Xây dựng mới được ưu ái vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, ông Đỗ Đức Duy - Chánh Văn Phòng Bộ Xây dựng khẳng định, trong danh sách được Bộ đề xuất vay vốn đợt đầu chỉ có 4 dự án của DN Nhà nước.

Ông Duy cho biết thêm, sau khi rà soát và thẩm định hồ sơ các dự án đã được các địa phương và DN đăng ký, Bộ Xây dựng đã đề xuất danh mục đợt đầu gồm 30 dự án xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) và dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang NƠXH để Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét, cho vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng. Trong số đó, có 15 dự án đầu tư xây dựng NƠXH đã đăng ký vay vốn đầu tư trước khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02; 12 dự án đăng ký vay vốn sau khi ban hành Nghị quyết 02 và 3 dự án chuyển đổi công năng sang NƠXH. Trong danh sách các dự án được Bộ Xây dựng đề xuất vay vốn đợt đầu chỉ có 4 dự án của DN Nhà nước, còn lại là các dự án của các DN tư nhân, cổ phần không có vốn Nhà nước, DN CP có vốn Nhà nước nhưng Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối.

Hải Phòng đã có 2 dự án được vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là Khu chung cư An Đồng của Công ty PG và Dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp Bắc Sơn của Công ty CP xây dựng và phát triển đầu tư Hải Phòng (CDI). Theo CDI, có 10 khách hàng của công ty đã làm thủ tục vay vốn ưu đãi, trong đó, ngân hàng đã thẩm định 2 hồ sơ và sẽ giải ngân trong thời gian tới. Ngân hàng BIDV cũng đã xác nhận cho vay từ gói tín dụng ưu đãi đối với 2 DN là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland, với số tiền 117,7 tỷ đồng để đầu tư dự án xây dựng NƠXH tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Haoàng Quân với số tiền 540 tỷ đồng để đầu tư dự án chuyển đổi công năng sang NƠXH tại TP Hồ Chí Minh. Cả 4 DN kể trên đều không có vốn Nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, nguồn cung cho NƠXH sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Có 157 dự án đang triển khai và từ đầu tháng 6/2013, đã khởi công một số dự án như: Tây Nam Linh Đàm với quy mô trên 1.000 căn; 2.500 căn tại khu Đặng Xá… Trong thời gian tới, hàng trăm héc ta đất có cơ sở hạ tầng đầy đủ sẽ được quy hoạch để làm NƠXH. Hiện, Bộ Xây dựng đang thẩm định một số dự án nhà ở thương mại chuyển sang NƠXH và trong vòng 2 tuần tới, sẽ đề xuất danh sách đợt 2 gửi Ngân hàng Nhà nước cùng với các ngân hàng thương mại xem xét cho vay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần