Không chỉ là tôn vinh

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 8/3, đánh dấu 112 năm Ngày Quốc tế phụ nữ. Đây không chỉ là dịp để “một nửa thế giới” tôn vinh những người phụ nữ xung quanh mình, mà còn để ghi nhận và đánh giá đúng nhất về vai trò của phụ nữ, những dấu ấn của họ trong mọi mặt đời sống.

Đặc biệt, qua cuộc phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, càng rõ hơn những hy sinh, sự đóng góp và sức mạnh của những người vẫn được gọi là “phái yếu”.

Trong hơn một thế kỷ qua, phụ nữ không chỉ là điểm tựa tinh thần vững chắc, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc mà đã thể hiện được vai trò trong hầu hết các lĩnh vực. Khi xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ và hội nhập quốc tế sâu rộng, phụ nữ càng thể hiện rõ nét những phẩm chất mới, nổi bật như: Năng động, sáng tạo; tự tin, tự trọng; dám nghĩ, dám làm. Và khi phụ nữ ngày nay đã tỏ rõ vai trò, khả năng, sức sáng tạo của mình, xu thế phát triển hiện nay cũng tạo ra nhiều cơ hội mới cho phụ nữ phát huy vai trò, sức mạnh của mình. Nhiều nữ chính trị gia nổi tiếng, doanh nhân tài ba, nhà khoa học tầm thế giới hay những phụ nữ nhỏ bé nhưng có tầm ảnh hưởng lớn xuất hiện đã khẳng định thêm vai trò, chỗ đứng của phụ nữ trong xã hội.

Trong những giai đoạn khó khăn bởi đại dịch Covid-19, vai trò của "phái yếu" lại càng được tô đậm và thể hiện mạnh mẽ. Những hình ảnh tưởng như bình thường nhưng rất cao đẹp của phụ nữ hàng ngày, hàng giờ xuất hiện trong mọi lĩnh vực cho thấy nghị lực, tinh thần và cả sức lực của họ. Họ đã không còn là “phái yếu” mà thực sự đã làm ra những điều phi thường. Nhiều tấm gương phụ nữ thực sự làm xã hội phải khâm phục, họ là các nhà khoa học miệt mài “chiến đấu” với virus SARS-CoV-2, bỏ qua những nguy cơ cho chính bản thân; là các nữ y bác sĩ không quản ngại khó khăn, tạm gác lại công việc gia đình, xa con nhỏ để bám trụ nơi tuyến đầu chống dịch, hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân… Đằng sau những lớp khẩu trang in hằn lên khuôn mặt, những bộ quần áo bảo hộ nóng bức, vã mồ hôi đã mặc trong nhiều giờ liền luôn là những nụ cười, sự nhiệt huyết, tận tâm của các chị với công việc.

Rồi hàng nghìn người mẹ, người chị nơi hậu phương cũng ngày đêm sát cánh để đồng hành, chăm lo đời sống người dân… Chẳng tính toán thiệt hơn, họ sẵn sàng gánh vác thêm vất vả, gian nan, để xông pha, để sẻ chia cùng cộng đồng là những minh chứng cho vẻ đẹp phẩm chất của phụ nữ cứ thế tỏa sáng thật đẹp và đáng tự hào biết bao. Và rất nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả, mạng đậm dấu ấn của phụ nữ đã góp phần nhân thêm niềm tin, lan tỏa hành động đẹp trong cộng đồng…

Không chỉ dừng ở sự tôn vinh, việc tiếp thêm động lực cho phụ nữ tiếp tục cống hiến, theo đuổi những ước mơ và giá trị cuộc sống là điều luôn được nhắc đến. Bởi phụ nữ ngày càng có nhiều cơ hội nâng cao trình độ, tầm nhìn, có điều kiện phát triển chuyên môn, tham gia hoạt động xã hội… nhưng áp lực cuộc sống lại nhiều hơn. Nhìn rộng ra toàn xã hội, những sự bất công với phụ nữ không phải đã hết khi những vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em gái liên tục xảy ra.

Đại dịch cũng tạo thêm những rào cản mới, tác động mạnh mẽ đến việc làm, sinh kế của lao động nữ, thậm chí nhiều người còn rơi vào khó khăn. Vươn lên, khẳng định rõ vai trò và dấu ấn, thật sự phần nhiều xuất phát từ nỗ lực của chính phụ nữ nhưng quan trọng hơn là các chính sách, cách thực thi để thay đổi cách nhìn nhận của cộng đồng, để hỗ trợ, lấy hạnh phúc và lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu. Điều đó mới thực sự đem đến “nụ cười cho phụ nữ” như thông điệp được phát đi mỗi dịp 8/3.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần