Không chỉ phụ nữ biết tha thứ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia tâm lý hiện đại cho rằng, nếu bạn chẳng may rơi vào cảnh vợ không chung thủy, mà thực lòng bạn không muốn mất người mình yêu vào tay kẻ khác thì không những nên tha thứ mà còn hãy tìm cách sống hòa thuận như khi chưa có chuyện gì xảy ra

Từ xưa đến nay, dường như xã hội ta vẫn ngầm mặc định một thứ “luật bất thành văn”: đàn ông ngoại tình thì vợ nên tha thứ, nhưng nếu phụ nữ mắc vào tội ấy thì chồng không có lựa chọn nào khác ngoài ly hôn!

Nếu một người chồng có trách nhiệm với gia đình nhưng lỡ một lần “ăn vụng” mà bị vợ bỏ thì thiên hạ cho người vợ ấy là ngu dại. Nhưng nếu một ông chồng biết vợ “cắm sừng” mà tha thứ thì thiên hạ cho anh ta là… đồ hèn! Chẳng những đàn ông luôn nghĩ thế mà cả phụ nữ cũng tin là thế. Nhưng nếp nghĩ đã quen từ bao đời đó, có lẽ ngày nay đang bắt đầu thay đổi.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Một nghiên cứu ở Mỹ gần đây với sự tham gia của hơn 15.000 người đàn ông đã nếm phải vị đắng của sự phản bội, cho thấy hơn 70% chọn giải pháp tha thứ. Với câu hỏi: “Tại sao lại tha thứ cho kẻ phản bội?”, 92% cho rằng những bằng chứng về tội ngoại tình thường không đủ thuyết phục, vì rất ít khi bắt được “tại trận”; hoặc không nỡ ly hôn vì tình yêu vẫn còn và càng không muốn con mất mẹ. Chỉ có 8% kiên quyết nhờ luật sư tiến hành thủ tục ly hôn ngay lập tức, không chấp nhận bất cứ lý do nào.

Tuy nhiên, 91% đàn ông vẫn cho rằng bị “cắm sừng” là điều tồi tệ nhất trong cuộc đời họ. Chỉ 9% nghĩ điều xấu nhất trong đời không phải chuyện ngoại tình mà còn có những chuyện đau đớn hơn, như bản thân mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn chấn thương nghiêm trọng hoặc một người thân yêu đột ngột qua đời.

Anh Lê Văn Th. 41 tuổi, ở Hà Nội là giám đốc một công ty thức ăn gia súc, có vợ 34 tuổi, ngoại tình với anh chàng lái xe của chồng. Trong khi vợ đang tắm, anh Th. kiểm tra điện thoại của vợ và bất ngờ phát hiện một tin nhắn chưa kịp xóa: “Tối nay, 20g, hắn đi dự tiệc cưới”. Tối hôm đó, anh Th. giả vờ đi đám cưới nhưng quay về bắt quả tang đôi nhân tình ngay trong phòng ngủ của mình. Anh dẫn theo hai nhân viên bảo vệ vào đánh anh lái xe một trận và bắt vợ khai nhận hết tội lỗi, ghi âm làm bằng chứng để ly hôn. Nhưng sau hai ngày đêm suy nghĩ, anh tự thấy bản thân mình đã từng ngoại tình và cũng có thiếu sót là quá tham công tiếc việc, không quan tâm đến vợ, xao nhãng chuyện gối chăn. Vả lại, người vợ vi phạm lần đầu và đã tỏ ra ăn năn hối lỗi, hứa không bao giờ tái phạm. Thực lòng, anh vừa thương hai con còn nhỏ, vừa không muốn mất người vợ xinh đẹp vốn chăm sóc chồng con rất tận tình, lại là người con dâu rất được lòng cha mẹ chồng. Anh tìm đến chuyên gia tâm lý để nghe lời khuyên trong tình huống “bỏ thì thương, vương thì tội” này. Cuối cùng anh quyết định tha thứ.

Trong thực tế, ngày nay hiếm khi đàn ông khởi xướng ly hôn khi phát hiện vợ ngoại tình, trừ trường hợp người vợ xấu nết, bản chất lẳng lơ, tái phạm nhiều lần. Cũng có những đàn ông kéo dài hôn nhân để hành hạ vợ nhưng vô tình họ hành hạ cả chính mình, hoặc trả thù bằng cách dan díu với người khác. Hậu quả là gia đình bất hạnh, con hư. Có người lấy rượu chè, cờ bạc giải sầu, sức khỏe suy giảm nghiêm trọng.

Tại sao người chồng thời nay có thể tha thứ cho người vợ không chung thủy? Đa số họ cảm thấy mình cũng có lỗi trong cách cư xử, khiến vợ phải đi tìm kiếm sự sẻ chia bên ngoài. Không ít trường hợp vợ ngoại tình để “trả thù” người chồng có thói trăng hoa “mãn tính”. Rất hiếm khi phụ nữ đang sống trong hôn nhân hạnh phúc lại ngoại tình hoặc đến với đàn ông khác chỉ vì “ham của lạ”. Cũng có đàn ông thừa nhận họ bị bệnh yếu sinh lý, vợ nhắc nhở đi chữa nhiều lần nhưng e ngại không đi.

Đã qua rồi cái thời người ta quan niệm chỉ đàn ông mới có quyền năm thê bảy thiếp, còn “gái chính chuyên” chỉ có một chồng. Nói khác đi, thời trước ngoại tình là một thứ đặc quyền của nam giới, và phụ nữ bị chồng phụ bạc không có cách nào hơn là cam chịu. Trong khi đó, nếu đàn bà dính vào chuyện ấy chỉ có mỗi một con đường định sẵn là “đi tàu suốt”.

Cuộc sống của người phụ nữ thời nay đã khác xưa rất nhiều. Họ cũng đi làm ngoài xã hội như nam giới và có nhiều cơ hội tiếp xúc với đàn ông. Xưa kia, phụ nữ chỉ quẩn quanh trong ngưỡng cửa gia đình và những đàn ông mà họ quen biết chỉ gói gọn trong số những người hay lui tới gia đình mình, đa số là bạn của chồng nên chuyện ngoại tình khó xảy ra. Hoặc nếu có thì vô cùng tệ hại, khi họ đã lên giường với ai là họ phải yêu người đàn ông đó, thậm chí có người bỏ nhà ra đi với nhân tình, nên một khi họ đã ngoại tình thì cũng chấp nhận ly hôn. Ngày nay, phụ nữ cũng có những tình yêu công sở chẳng kém gì nam giới. Ngoại tình không phải là giải pháp xóa bỏ hôn nhân để thay đổi hoàn cảnh sống mà trong thực tế, nhiều trường hợp chỉ là cách bổ sung những thiếu hụt của hôn nhân. Cuộc sống con người hiện đại không đơn giản như ngày trước. Họ có nhiều nhu cầu, một số được đáp ứng trong hôn nhân, một số được đáp ứng ngoài hôn nhân. Cho nên, người đi ngoại tình thì nhiều nhưng người ly hôn lấy người khác không nhiều, nhất là khi đối tác cũng có gia đình như họ.

Nhiều chuyên gia tâm lý hiện đại cho rằng, nếu bạn chẳng may rơi vào cảnh vợ không chung thủy, mà thực lòng bạn không muốn mất người mình yêu vào tay kẻ khác thì không những nên tha thứ mà còn hãy tìm cách sống hòa thuận như khi chưa có chuyện gì xảy ra, nhất là cần hiểu rõ nguyên nhân của sự việc để khắc phục. Cho dù quan điểm riêng của bạn thế nào, khi trong thực tế tỷ lệ ngoại tình không ngừng gia tăng cả từ hai phía, thì bạn không thể đối xử với nó chỉ bằng một cách cứng nhắc là… ly hôn.