DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Không có chuyện xây tường rào lấn chiếm đất công tại phường Trung Liệt

Bài, ảnh: Trần Long
21-10-2016 13:59
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của bà Bùi Thị Thanh Mai (ở số 11, ngách 41/58 ngõ 41 phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa) về việc gia đình ông Trần Văn Thanh (ở số 9, ngách 41/58) tự ý lấn chiếm đất công để xây tường rào và làm hẹp ngõ đi chung của các hộ dân sống tại đây.
Tin liên quan
Theo đó, thời gian gần đây, gia đình ông Thanh đã tự ý cho xây dựng tường rào dài khoảng 30m bịt cửa sổ, cổng sau của nhà bà Mai. Ngoài ra, gia đình ông Thanh còn tự ý dựng 2 cổng sắt trên đường đi bờ mương và ngõ đi chung để lấn chiếm đất công. Việc xây dựng này đã làm hẹp ngõ đi chung và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân sống tại số nhà 11 và 15 ngách 41/58. Khi phát hiện sự việc, bà Mai đã trình báo với UBND phường Trung Liệt nhưng vẫn không được ngăn chặn, xử lý kịp thời...

Bức tường rào mà ông Thanh đã xây dựng tại số 9, ngách 41/58 ngõ 41 phố Thái Hà.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thao Hùng - Chủ tịch UBND phường Trung Liệt cho biết, UBND phường đã phối hợp với Thanh tra và Phòng TN&MT của quận Đống Đa tổ chức nhiều cuộc họp giữa 3 gia đình để giải quyết nhưng đều không thành. Đồng thời, do bà Mai gửi quá nhiều đơn thư nên UBND Đống Đa đã giao Phòng TN&MT và Thanh tra quận kiểm tra hiện trạng để xác minh sự việc. Đến ngày 3/9/2015, UBND Đống Đa đã ban hành Văn bản số 981/KL-UBND kết luận về nội dung tố cáo của bà Mai. Nội dung kết luận nêu rõ, phần đất phía bên cạnh gia đình bà Mai có diện tích khoảng 38m2 và nằm trên dải đất giáp bờ mương thoát nước Tây Sơn. Đây là một phần đất nằm trong diện tích hơn 611m2 do ông Thanh tự tôn tạo, quản lý và sử dụng từ trước năm 1993. Do vậy, việc bà Mai tố cáo ông Thanh lấn chiếm đất công là không đúng. Ngoài ra, ông Thanh xây dựng bức tường sát cạnh nhà bà Mai từ năm 1997 và đã được các chủ sử dụng đất giải quyết xong từ thời điểm đó. Vì vậy, việc bà Mai tố cáo từ tháng 7/2005 gia đình ông Thanh xây tường bịt cửa nhà bà là không có cơ sở giải quyết.
Qua tìm hiểu được biết, liên quan đến vụ việc này, ngày 29/6/2016, UBND TP Hà Nội cũng đã có Văn bản số 08/KL-UBND kết luận về nội dung tố cáo của bà Mai. Nội dung kết luận nêu rõ, sau khi xem xét báo cáo của Thanh tra TP về kết quả xác minh đơn thư của bà Mai, Chủ tịch UBND TP đã kết luận: Diện tích đất mà ông Thanh sử dụng tại số 9, ngách 41/58 có nguồn gốc mua lại của bà Trần Thị Minh vào năm 1971. Năm 1987, ông Thanh nhượng cho hộ bà Nguyễn Thị Thiệm diện tích 210m2. Đến năm 1989, ông Thanh tiếp tục nhượng cho vợ chồng ông Bùi Yến Dy (bố mẹ bà Mai) diện tích 90,5m2. Trong quá trình sử dụng, ông Thanh đã phải xây dựng tường ngăn với hộ ông Dy do đã tự ý xây dựng lấn sang diện tích đất của ông đang sử dụng. Sau đó, hộ ông Dy đã tự phá dỡ phần lấn chiếm và không có ý kiến về việc ông Thanh xây tường ngăn. Tiếp đó, vào năm 2000, khi ông Dy mất thì gia đình bà Mai mới chuyển về sống tại đây. Đến năm 2005, bà Mai mới tố cáo ông Thanh xây tường bịt cửa sổ… Do đó, việc bà Mai tố cáo ông Thanh xây tường bịt cửa sổ, cổng sau trên đường đi bờ mương thoát nước và lấn chiếm đất công là không đúng.