Không có tiêu cực, lợi ích nhóm ở dự án nhà máy nước sông Đuống

Công Thọ - Thủy Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Hà Nội đã chọn những nhà đầu tư có năng lực để làm nhà máy này. Vấn đề là như vậy, chứ không có lợi ích nhóm của ai ở đây cả", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Chiều 15/11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng đại biểu HĐND TP (Tổ đại biểu số 2) đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa XV tại quận Hoàn Kiếm.
Tại đây, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) quan tâm về vấn đề nước sạch, với thực trạng là tốc độ tăng dân số cơ học quá nhanh dẫn đến nhu cầu nước sạch tăng, trong khi đó các nhà máy nước sạch còn bất cập về giá, để xảy ra sự cố... Đây là những vấn đề TP cần phải làm rõ, tránh xảy ra dư luận về những tiêu cực hay lợi ích nhóm.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Trả lời vấn đề cửu tri quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, về sự cố nhà máy nước mặt sông Đà, TP đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra, xử lý sự cố nước sạch tại Nhà máy Nước sạch sông Đà. Đến nay, có thể kết luận đây là vụ vi phạm về xả thải, không phải là hành vi phá hoại.

Sự cố vừa qua là sự việc đáng tiếc. Qua sự việc này, Hà Nội cũng rút kinh nghiệm để phối hợp tốt hơn giữa đơn vị liên quan của TP Hà Nội với tỉnh Hòa Bình trong việc giám sát nhà máy nước sạch sông Đà.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã yêu cầu Công ty cổ phần nước sạch sông Đà lắp hệ thống cảm biến để sớm phát hiện những vấn đề xảy ra với nguồn nước. Công ty này đã cam kết 3 tháng nữa sẽ lắp xong. Song song với đó, hàng ngày, hàng tuần các cơ quan chức năng (Sở Y tế, nhà máy) vẫn lấy mẫu nước xét nghiệm theo đúng quy trình.

Đề cập đến nhà máy nước mặt sông Đuống, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết có 4 nhà đầu tư rót vốn xây dựng nhà máy, gồm một quỹ đầu tư của Oman, doanh nghiệp Aqua One, Nhà máy nước sạch số 2 (10%) và 5% của một đơn vị khác.
Trong đó, Aqua One là doanh nghiệp từng làm nhà máy nước lớn nhất miền Nam tại Long An. Hà Nội đã chọn những nhà đầu tư có năng lực để làm nhà máy này. “Vấn đề là như vậy, chứ không có lợi ích nhóm của ai ở đây cả", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay. Đồng thời, Chủ tịch cũng cho biết, nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Á.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin thêm, vừa qua, một doanh nghiệp của Thái Lan mua lại cổ phần của Công ty nước mặt sông Đuống. Theo Chủ tịch, chuyện các quỹ đầu tư mua bán phần vốn của doanh nghiệp tại dự án, công trình cụ thể là bình thường, nên khuyến khích. Thực tế nên nhìn nhận là “môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội phải thế nào thì nhà đầu tư mới vào đầu tư”.
Chủ tịch UBND thành phố cho biết thêm, việc thực hiện các thủ tục đầu tư hoàn toàn tuân thủ quy định của pháp luật, không có tiêu cực hay lợi ích nhóm. Đây là nhà máy nước hiện đại, tiêu chuẩn châu Âu, chất lượng nước được kiểm soát bằng thiết bị hiện đại. TP đang thúc đẩy thêm các dự án khác, phấn đấu đến năm 2023, công suất nước sạch đạt 2,1 triệu m3/ngày đêm.