Không có việc thu hồi đất, đền bù sai quy định khi GPMB hồ Khương Trung I

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo phản ánh, trong công tác GPMB hồ Khương Trung I thuộc Dự án (DA) Thoát nước Hà...

Kinhtedothi - Theo phản ánh, trong công tác GPMB hồ Khương Trung I thuộc Dự án (DA) Thoát nước Hà Nội - DA II, có những trường hợp thửa đất có tới 4 - 5 phương án đền bù; DA không có mốc giới cụ thể nên người dân không biết đất nhà mình có nằm trong quy hoạch hay không...

Báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với ông Đặng Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân để làm rõ vấn đề này.

Không có việc thu hồi đất, đền bù sai quy định khi GPMB hồ Khương Trung I - Ảnh 1Trong công tác GPMB hồ Khương Trung I, một số hộ dân cho rằng, không biết chỉ giới thu hồi đến đâu và các hộ có thuộc phạm vi thu hồi đất hay không. Xin ông cho biết thông tin cụ thể về điều này?

- Thực hiện Quyết định số 1888/QĐ-UBND ngày 22/4/2009 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 115.957m2 đất tại các phường Khương Trung, Khương Đình (quận Thanh Xuân) giao cho Ban Quản lý (BQL) DA Thoát nước Hà Nội để thực hiện hạng mục cải tạo hồ Khương Trung I thuộc DA Thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội - DA II; ngày 22/7/2009, Công ty TNHH Nhà nước MTV Địa chính Hà Nội đã bàn giao mốc giới ngoài hiện trường để thực hiện công tác GPMB. Tổng số mốc bàn giao trong phạm vi DA là 74 mốc và số mốc vạch sơn là 25, có đầy đủ các thành phần tham gia chứng kiến. Ngày 9/10/2015, tiếp thu kiến nghị của các hộ dân, UBND quận Thanh Xuân đã yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với Công ty TNHH Nhà nước MTV Địa chính Hà Nội khôi phục lại mốc giới thu hồi đất tại thực địa, có sự chứng kiến của đại diện các hộ dân.

Căn cứ hồ sơ mốc giới DA, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo 2 phường Khương Trung, Khương Đình, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư tổ chức điều tra, xác nhận nguồn gốc đất, lập phương án. Toàn bộ 211 hộ gia đình và 3 tổ chức đều nằm trong phạm vi mốc giới đã được bàn giao theo quyết định của DA. Hồ sơ pháp lý của DA đều phát cho các hộ dân; đồng thời được niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường Khương Trung, Khương Đình, nhà hội họp khu dân cư. Vì vậy, một số hộ dân cho rằng không biết chỉ giới thu hồi đến đâu và nhà mình có thuộc phạm vi thu hồi đất hay không là không đúng.

Ông có thể nói rõ hơn trường hợp 17 hộ dân thông tin được Sở QH-KT trả lời không nằm trong phạm vi DA nhưng UBND quận Thanh Xuân vẫn thu hồi đất?

- Ngày 29/12/2015, Sở QH-KT đã tiếp luật sư đại diện cho một số hộ dân bị thu hồi đất. Tại biên bản làm việc, ý kiến của luật sư và các hộ dân được ghi nhận: “Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi nhận thấy 17 hộ dân đang kiến nghị về chỉ giới thu hồi đất và quy hoạch của DA không thuộc diện phải thu hồi đất và không nằm trong quy hoạch của DA”; “việc thu hồi đất từ mép hồ đến chỉ giới thu hồi là 36,5m quá lớn”.

Ngày 8/1/2016, Sở QH-KT có văn bản trả lời kiến nghị của một số hộ dân về quy hoạch hồ Khương Trung I, trong đó nêu rõ: “Không có vị trí nào quanh hồ có khoảng cách giữa mép hồ quy hoạch đến chỉ giới thu hồi đất lên đến 36,5m như phản ánh của công dân”. Như vậy, không có văn bản nào của Sở QH-KT khẳng định 17 hộ dân không nằm trong phạm vi DA.

Trong công tác GPMB hồ Khương Trung I, có những thửa đất nhận 4 - 5 phương án đền bù, có trường hợp thu hồi đất nhưng không được mua nhà tái định cư. Ông có thể lý giải về những trường hợp này?

- Sau khi có sự điều chỉnh, thay đổi về hiện trạng nhà đất, UBND quận đã phê duyệt bổ sung phương án đền bù tại thời điểm đó. Cụ thể như trường hợp hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt, địa chỉ GPMB tổ 9 phường Khương Đình. Lần 1, căn cứ xác nhận nguồn gốc đất của UBND phường, đất là đất đầm do phường quản lý, thời điểm xây dựng nhà ở sau ngày 22/4/2009 (ngày có Quyết định thu hồi đất thực hiện DA nằm trong Bản án 757/HSST ngày 28, 29/9/1995 của TAND TP Hà Nội. Theo quy định, với nguồn gốc đất như trên, đất không được bồi thường, hỗ trợ theo giá đất ở. UBND TP đã có chính sách tháo gỡ tại Văn bản số 3331/UBND-TNMT ngày 13/5/2013. UBND quận Thanh Xuân phê duyệt phương án bồi thường tại Quyết định số 3403/QĐ-UBND ngày 30/6/2014; trong đó, số tiền phê duyệt hơn 36 triệu đồng. Lần 2, ngày 24/11/2014, TAND Tối cao có Quyết định Giám đốc thẩm số 67/2014/HS-GĐT, trong đó hủy một phần án hình sự đối với phần Quyết định “Thu hồi toàn bộ số đất tại khu vực Đầm Hồng, Đầm Sen và 2.500m2 đất, các bị cáo đã mua đi bán lại bất hợp pháp. Giao cho chính quyền địa phương quản lý và giải quyết theo thẩm quyền”. UBND TP tháo gỡ bổ sung tại Văn bản 3626/UBND-TNMT ngày 28/5/2015. UBND quận phê duyệt bổ sung phương án tại Quyết định số 2996/QĐ-UBND ngày 14/7/2015, số tiền phê duyệt 40 triệu đồng. Lần 3, sau khi bà Nguyệt chứng minh được 65,7m2 đất mua của ông Tạ Ngọc Hải theo Giấy bán đất trái thẩm quyền của xã Khương Đình, UBND quận phê duyệt bổ sung phương án tại Quyết định số 3628/QĐ-UBND ngày 30/7/2015; trong đó, số tiền phê duyệt hơn 1,2 tỷ đồng. Lần 4, các hộ dân kiến nghị về vị trí thửa đất gửi UBND TP, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Khương Đình tổ chức đo đạc hiện trạng sử dụng đất, phê duyệt bổ sung vị trí thửa đất từ vị trí 3 phố Khương Trung sang vị trí 3 phố Hoàng Văn Thái (bà Nguyệt nằm trong danh sách 67 hộ điều chỉnh vị trí). Phương án được phê duyệt tại Quyết định 4513/QĐ-UBND ngày 29/9/2015, trong đó, số tiền phê duyệt gần 1,3 tỷ đồng. Lần 5, căn cứ xác nhận của UBND phường Khương Đình, có 2 công trình xây dựng sau ngày 22/4/2009 (ngày có Quyết định thu hồi đất thực hiện DA). Căn cứ các quy định của UBND TP, mức hỗ trợ công trình giảm từ 50% xuống còn 10%, UBND quận đã phê duyệt phương án tại Quyết định số 5676/QĐ-UBND ngày 11/12/2015, số tiền giảm hơn 102 triệu đồng. Bà Nguyệt đã nhận đủ số tiền theo phương án được phê duyệt.

Ngoài ra, đối với các gia đình có đất thu hồi nhưng không ăn ở, sinh hoạt tại địa chỉ GPMB, đồng thời đã có nhà ở nơi khác nên không đủ điều kiện mua nhà tái định cư.

Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần