Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Không có xáo trộn trong quá trình chuyển tiếp của TP Thủ Đức

Kinhtedothi - Dự kiến, từ ngày 7/2/2021, TP Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động. Hiện, TP này đang trong giai đoạn chuyển tiếp, sắp xếp, bàn giao bộ máy, nhân sự tổ chức Đảng, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan hành chính nhà nước.
Chưa có xáo trộn
 Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân ở UBND phường Trường Thọ (quận Thủ Đức cũ)
Ngày 5/1, chúng tôi có mặt tại UBND phường An Phú (quận 2 cũ). Tại phòng tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của UBND phường, ghi nhận thực tế mọi việc diễn ra bình thường.
Theo đại diện của UBND phường, thời điểm hiện tại vẫn chưa có gì thay đổi so với trước khi công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh, mọi thủ tục giấy tờ liên quan đến nhà đất, hộ tịch... vẫn được xử lý như trước đây.
Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Phước Hưng – Bí thư Quận ủy Quận 2 cho biết: "Đến nay, liên quan đến hoạt động của hệ thống chính quyền quận 2 vẫn diễn ra bình thường như trước đây. Theo Nghị quyết của Quốc hội, giai đoạn chuyển tiếp, sáp nhập từ các quận thành TP Thủ Đức sẽ kéo dài 60 ngày. Hiện tại việc giải quyết các nhu cầu của người dân nơi đây vẫn như trước khi thành lập TP Thủ Đức, các giấy tờ liên quan đến hộ tịch, nhà đất vẫn được cấp bình thường, sau này sẽ chuyển đổi khi có yêu cầu. Không có tình trạng đình trệ công việc, mọi nhu cầu của người dân đều được giải quyết".
Tại phường Trường Thọ (quận Thủ Đức cũ), bà Mai Thị Xuân Hồng – Bí thư Đảng ủy phường cho biết, đến thời điểm hiện tại mọi việc vẫn diễn ra bình thường, chưa có xáo trộn gì đáng kể.
Ông Nguyễn Mạnh Cường (Bí thư Quận ủy Thủ Đức cũ) cho biết: "Cho đến thời điểm hiện tại trên địa bàn quận, mọi vấn đề vẫn được xử lý theo quy trình trước đây. Các vấn đề liên quan đến hành chính như cấp giấy khai sinh, căn cước công dân, thủ tục nhà đất, hoạt động của doanh nghiệp vẫn được giải quyết như cách từ trước đến nay. Theo kế hoạch, sẽ có một thời điểm hệ thống hành chính ngưng hoạt động để cơ quan chức năng tổ chức thu hồi con dấu, chính thức chuyển đổi hoạt động từ quận sang TP Thủ Đức".
Mong triển khai sớm quy hoạch
Một vấn đề lớn được người dân rất quan tâm đó là công tác quy hoạch TP Thủ Đức trong thời gian tới sẽ có tác động như thế nào đến đời sống người dân?
 Trong giai đoạn chuyển tiếp, tại UBND phường An Phú (quận 2 cũ), việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân vẫn diễn ra bình thường
Chị N.T.N.H. nói với PV: “Từ hơn nửa năm nay, thông tin về việc thành lập TP Thủ Đức tràn ngập trên báo chí. Chúng tôi rất kỳ vọng vào một sự thay đổi mang tính đột phá trong thời gian tới. Gia đình tôi có nhà trong hẻm 45 đường Hồ Văn Tư, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức. Đây là khu dân cư hiện hữu có từ lâu đời, toàn bộ dãy phố của chúng tôi từ đầu hẻm 45, xuyên qua chợ Cá kéo dài đến đường Võ Văn Ngân nằm trong quy hoạch nút giao thông Hồ Văn Tư. Quy hoạch đã có từ gần 10 năm trước, đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện.
Gia đình chúng tôi đã có vài lần muốn bán nhà để chuyển sang khu vực khác sinh sống, tuy có nhiều người thỏa thuận mua nhưng khi kiểm tra quy hoạch, biết nhà tôi nằm trong diện giải tỏa khi thực hiện dự án, thế là họ không dám mua nữa. Thời gian tới, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức nằm ở trung tâm TP Thủ Đức, sẽ có nhiều sự thay đổi, trong đó sẽ có những thay đổi về quy hoạch, chắc chắn sẽ tác động ít nhiều đến đời sống người dân. Tôi mong muốn việc triển khai quy hoạch cần làm sớm, làm ngay chứ để kéo dài, chúng tôi quá mệt mỏi vì chờ đợi. Xin xây dựng mới thì không được, còn muốn bán nhà thì không ai mua vì vướng quy hoạch "treo”.
Theo tìm hiểu của PV, vấn đề quy hoạch TP Thủ Đức sẽ phải chờ một thời gian nữa. Tờ trình mà TP Hồ Chí Minh gửi cho Quốc hội, hiện nay TP Hồ Chí Minh đã giao các cơ quan có liên quan phối hợp với đơn vị tư vấn triển khai lập Chương trình phát triển đô thị TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2030 và định hướng đến năm 2050; Chương trình phát triển đô thị TP Thủ Đức trực thuộc TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 -2030 và định hướng đến năm 2050; song hành với việc lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh và Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức sẽ hoàn thành cùng với quy hoạch TP Thủ Đức trong năm 2021. Sau khi Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh và Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức được cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ phê duyệt Chương trình phát triển đô thị TP Hồ Chí Minh và TP Thủ Đức.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

30 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng, chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội đang được triển khai đồng loạt, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tiếp tục được xã Thiên Lộc (TP Hà Nội) xác định là khâu then chốt. Bằng cách tiếp cận bài bản, linh hoạt và đặt người dân ở vị trí trung tâm, công tác dân vận trong GPMB đã có những chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

30 Jan, 12:02 PM

Kinhtedothi – Ngày 30/1, UBND phường Hồng Hà đã tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích 10,7m2 đất công tại số 10 ngõ 41 Phúc Xá theo Quyết định số 74/QĐ-CCXP, nhằm lập lại trật tự quản lý đất đai. Việc cưỡng chế thu hồi đất công tại phường Hồng Hà được triển khai theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

29 Jan, 12:10 PM

Kinhtedothi - Hòa trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 29/1, phường Nghĩa Đô đã tổ chức Khánh thành, gắn biển dự án Cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô.

Phú Thượng ra quân "xóa" điểm nghẽn đô thị

Phú Thượng ra quân "xóa" điểm nghẽn đô thị

24 Jan, 10:09 AM

Kinhtedothi – Ngày 24/1, UBND phường Phú Thượng đã tổ chức Lễ phát động ra quân nhằm xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường tại tuyến đường 40m Nam Thăng Long.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ