Không cứu giúp người bị nạn, có thể phạt tù đến 5 năm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xung quanh thông tin một số tài xế từ chối việc đưa nạn nhân đi cấp cứu trong vụ tai...

Kinhtedothi - Xung quanh thông tin một số tài xế từ chối việc đưa nạn nhân đi cấp cứu trong vụ tai nạn xe camry ở phố Ái Mộ (quận Long Biên, Hà Nội) sáng 29/2 khiến 3 nạn nhân chết thảm, luật sư Vi Văn A (Trưởng Văn phòng Luật sư số 7, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định, việc đưa người bị TNGT đi cấp cứu không những là đạo lý mà còn là nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân đã được quy định rõ trong luật.

Trong trường hợp thấy người khác trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả chết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 102, Bộ luật Hình sự 2009. Theo đó, người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng - 2 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 1 - 5 năm: Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm; Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Liên quan đến vụ việc này, có thông tin cho rằng, tài xế gây tai nạn Nguyễn Quang Vinh (39 tuổi, trú tại quận Long Biên) đã sử dụng xe camry của nam danh hài Quốc Khánh. Tuy nhiên, đại diện Công an quận Long Biên phủ nhận và cho biết, qua xác minh, chủ xe là một người ở quận Hoàng Mai.