Không đảm bảo hạn mức nhập xăng dầu, doanh nghiệp sẽ bị xử lý

Chia sẻ

KTĐT - Đây là nội dung trong công điện vừa được Bộ Công Thương gửi tới các thương nhân kinh doanh xăng dầu trực thuộc ngành

KTĐT - Đây là nội dung trong công điện vừa được Bộ Công Thương gửi tới các thương nhân kinh doanh xăng dầu trực thuộc ngành

Bộ Công Thương sẽ căn cứ hạn mức tối thiểu và tiến độ nhập khẩu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối để quyết định xử lý vi phạm đối với thương nhân không đạt tiến độ nhập khẩu xăng dầu như đã đăng ký.

Đây là nội dung trong công điện vừa được Bộ Công Thương gửi tới các thương nhân kinh doanh xăng dầu trực thuộc ngành, gồm: Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil); Công ty Cổ phần Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (Petec), Công ty Cổ phần Dầu khí Mê Kông (PetroMekong).

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân đầu mối phải đảm bảo thực hiện nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức Bộ đã giao trong năm 2011. Trong đó quý 1 phải đảm bảo nhập khẩu tối thiểu là 25% hạn mức để cung ứng đầy đủ cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn các tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp có cửa hàng bán lẻ, nhất là tại các vùng trọng điểm như Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long.

Công điện trên được ban hành trong bối cảnh gần đây, tại một số địa phương nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã phải tạm đóng cửa hoặc cung ứng xăng dầu “nhỏ giọt” ra thị trường do nguồn cung không đảm bảo.

Tuy nhiên, theo ông Vương Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Petrolimex, tình hình nêu trên về cơ bản sẽ chấm dứt sau quyết định cho phép tăng giá tới 2.900 đồng/lít xăng của Bộ Tài chính.

Cụ thể, từ 10h ngày hôm nay (24/2), xăng  A92 có giá bán mới là 19.300 đồng/lít; dầu diesel 18.300 đồng/lít; dầu hoả là 18.200 đồng/lít; dầu mazut được bán ra là 14.800 đồng/kg.