Không đâu bằng ở nhà mình

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Em vô cùng bức xúc với gia đình mình. Em thấy gia đình các bạn em, cha mẹ thương yêu, tôn trọng con cái, vậy mà nhà em hoàn toàn khác.

KTĐT - Em vô cùng bức xúc với gia đình mình. Em thấy gia đình các bạn em, cha mẹ thương yêu, tôn trọng con cái, vậy mà nhà em hoàn toàn khác.

Bố mẹ em không tin em bất cứ điều gì, ngay cả khi em ngồi học, họ cũng theo dõi, rình rập. Có nhiều lần mẹ mang lên phòng cho em cốc sữa, cái bánh, nói là để bồi dưỡng, nhưng em biết mẹ lấy cớ để xem em làm gì. Em không được tự quyết bất cứ điều gì, kể cả việc chọn trường đại học. Bây giờ em chỉ muốn thi trượt, em muốn có việc gì đó để làm, dù lương ít cũng được. Nếu có việc làm, có tiền, em sẽ thuê nhà trọ để sống tự do, chứ sống ở nhà mình thế này khác gì đi tù. Xin các anh, chị, cô, các bác chỉ cho em nơi xin việc phù hợp. (H. Giang, Hà Nội)

Giá em biết có những gia đình bất hoà, cha mẹ ly tán, con cái không có ai quan tâm, nay sống nhờ bà con bên nội, mai đưa nhau về bên ngoại, em sẽ thấy mình hạnh phúc đến mức nào. Nếu em biết rằng có những em bé còn kém tuổi em, nhưng đã phải bỏ học, lang thang kiếm sống, các em ấy chỉ khát khao được trở lại mái nhà mình, em không bức xúc đến thế. Đành rằng cha mẹ em đã quan tâm tới em hơi quá mức, mà không biết rằng em là cô bé có cá tính, thích sống độc lập, muốn được tự quyết... là điều đáng tiếc. Tuy nhiên, em cũng có một phần trách nhiệm trong việc khiến cha mẹ thiếu tin tưởng ở mình. Có thể từ trước em luôn luôn tỏ ra yếu đuối, nhút nhát, phụ thuộc, nên cha mẹ bao bọc em quen rồi, nay em đột ngột thay đổi tính nết, họ sợ có chuyện gì xảy ra. Có thể cha mẹ em đọc báo, nghe đài, xem vô tuyến, thấy nói nhiều đến những bạn trẻ lơ là học tập, vùi đầu vào chơi game, nên sợ em cũng như vậy. Cứ tạo cơ hội cho cha mẹ kiểm tra thoải mái, bản thân mình cố chứng minh mình là người đàng hoàng, có thể tin cậy được, chắc chắn cha mẹ sẽ yên tâm hơn.

Khi cha mẹ bắt bạn thi vào một trường đại học bạn không thích, sao bạn không nói cho cha mẹ biết, mà cố làm theo, để giờ đây có hành động phản kháng tiêu cực? Chọn trường thi, chọn nghề nghiệp không chỉ dựa vào ý thích chủ quan, mà phải cân nhắc nhiều vấn đề. Dù đỗ mà bạn không theo học nữa vẫn còn hơn không đỗ, bởi đây cũng là cách thử thách khả năng của mình. Hãy quên chuyện đi làm, thuê nhà trọ ở ngoài đi bạn nhé, bởi không đâu an toàn, bình yên hơn ở nhà mình đâu. Hy vọng những lời tâm sự trên chỉ là sự bồng bột của phút giây nghĩ chưa kỹ mà thôi!