Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Không để bánh trung thu hết “date” tuồn ra thị trường

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tăng cường kiểm tra sau Trung thu, tránh việc tuồn ra thị trường bánh hết hạn sử dụng và tái chế bánh nướng thành các sản phẩm khác.

Đây là yêu cầu của ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tại buổi làm việc của Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội với quận Hai Bà Trưng về đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu sáng 21/9. Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu Mesa và Long Đình.
Không để bánh trung thu hết “date” tuồn ra thị trường - Ảnh 1
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm TP Hà Nội kiểm tra đột xuất  cơ sở sản xuất bánh Trung thu Mesa.
Theo đó, ngay từ đầu mùa vụ, UBND quận Hai Bà Trưng đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cấp quận và các tổ thanh tra liên ngành tại các phường nhằm tăng cường kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu.

Cụ thể, từ ngày 1 - 21/9, toàn quận đã kiểm tra được 23 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, xử phạt hành chính 14 cơ sở với tổng số tiền phạt là 76.300.000 đồng; nhắc nhở 3 cơ sở, đình chỉ 1 cơ sở sản xuất không đảm bảo ATTP. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, đoàn đã thực hiện tiêu hủy 260kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo, 90 bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bên cạnh đó, quận đã phối hợp với đoàn thanh, kiểm tra liên ngành T.Ư kiểm tra ATTP tại Công ty cổ phần Thủy Tạ địa chỉ số 2 Lương Yên và Công ty cổ phần Bánh ngọt Thu Hương  địa chỉ số 149 phố Huế, kết quả 2 đơn vị này đáp ứng các quy định về đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất bánh trung thu.

Kiểm tra công tác ATTP tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Mesa có địa chỉ tại 142 Phố Huế cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã xuất trình đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh; có giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức ATTP của công nhân; các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của của các loại nguyên liệu dùng trong sản xuất; giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ bao bì chứa, đựng thực phẩm.
Không để bánh trung thu hết “date” tuồn ra thị trường - Ảnh 2
Trước đó, đoàn liên ngành quận đã tiến hành kiểm tra đơn vị vào ngày 15/9, cơ sở đã bị phạt 8 triệu đồng do không có đủ thiết bị, biện pháp phòng, chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định và không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Tại lần kiểm tra lần này, đơn vị đã khắc phục lỗi không bảo quản riêng biệt thực phẩm. Đại diện cơ sở cũng cho biết, phía công ty đang tiến hành đặt lưới chống côn trùng theo đúng quy định.

Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Long Đình thuộc công ty TNHH Nhà hàng Gia Viên địa chỉ tại 228 Bà Triệu, mặc dù cơ sở đã ngừng sản xuất từ ngày 19/9 nhưng vẫn còn tồn bột làm vỏ bánh. Theo đại diện cơ sở, Công ty Gia Viên hợp tác với Công ty TNHH Triệu Nhật Tại sản xuất 9 dòng sản phẩm bánh Trung thu. Tại  thời điểm kiểm tra, đơn vị xuất trình đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan. Ở cả 2 cơ sở, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu bánh nhân đậu xanh để làm kiểm nghiệm. Kết luận kiểm nghiệm sẽ được thông báo cho các cơ sở khi có kết quả.
Kết quả kiểm tra một số cơ sở trên địa bàn Quận Hai Bà Trưng:

1. Cơ sở sản xuất bánh ngọt, địa chỉ 64-66 Lê Thanh Nghị, phường Bách Khoa: Không đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất, không có thông tin về xuất xứ và ngày sản xuất của thực phẩm. Tiêu hủy 160kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc.

2. Cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu, địa chỉ 38 Đê Tô Hoàng: Sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tiêu hủy 70 bánh nướng, bánh dẻo.

3. Cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu, địa chỉ 164 Kim Ngưu: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tiêu hủy 100kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc.

4. Cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu, địa chỉ 47 Lê Văn Hưu: Hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất sứ. Tiêu hủy 20 bánh nướng nhập khẩu.