Không để “cò” bệnh viện lừa đảo

Nguyễn Phong
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 7/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tạm giữ đối tượng Phạm Văn Mộc (SN 1970, trú tại Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình bí mật điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm đã vạch trần thủ đoạn lừa đảo của đối tượng. Theo đó, hàng ngày Mộc giả làm người nhà bệnh nhân tiếp cận, nói chuyện với bệnh nhân hoặc những người nhà bệnh nhân đang đến khám, điều trị tại những BV lớn, như BV Bạch Mai, BV Việt Đức… Thông qua giới thiệu mình cũng đang đưa người nhà đi khám, chữa bệnh tại đây, Mộc đã tìm được sự đồng cảm với những người tiếp xúc. Mộc khoe khoang có quen biết thân thiết với những bác sĩ, Trưởng khoa điều trị, thậm chí Giám đốc BV nên người nhà của mình rất được ưu ái trong việc thăm khám, chữa bệnh. Sau khi nạn nhân tin tưởng, Mộc gợi mở khả năng có thể giúp đỡ họ nhanh chóng được mổ, điều trị sớm hơn, được chế độ chăm sóc đặc biệt hơn… với điều kiện đưa cho tiền để lo liệu. Tin tưởng, không ít bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã đưa tiền nhờ Mộc lo giúp. Nhận được tiền, Mộc lập tức bỏ trốn.
Tại cơ quan công an, Mộc khai nhận, thường đến các BV theo thời gian người nhà được vào chăm sóc bệnh nhân. Khi ngắm được “con mồi”, Mộc lân la hỏi thăm bệnh tình, quê quán và nhận là đồng hương cùng quê. Số tiền Mộc chiếm đoạt tùy thuộc vào sự tin tưởng và khả năng kinh tế của mỗi nạn nhân. Bước đầu, cơ quan công an xác định, trong thời gian ngắn vừa qua, Mộc đã thực hiện 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng. Công an quận Hoàn Kiếm hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Qua phát hiện vụ việc, cơ quan công an khuyến cáo người dân khi đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh cần tuân thủ quy định và làm theo hướng dẫn của BV. Nâng cao cảnh giác với những đối tượng “cò mồi”  khám chữa bệnh, tránh lâm vào tình cảnh “tiền mất tật mang”.
Hoạt động của kẻ gian trong các BV rất phức tạp, nên mọi người cần chú ý bảo vệ tài sản cá nhân. Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, trộm cắp, cần trình báo ngay cho nhân viên y tế, bảo vệ BV, lực lượng công an gần nhất hoặc đường dây nóng của cơ quan công an được dán tại các BV, kịp thời giúp cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.