Không để dịch sốt xuất huyết tăng cao ở huyện Thường Tín

Hữu Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đến thời điểm hiện nay huyện Thường Tín vẫn còn ổ dịch và ca bệnh mắc sốt xuất huyết (SXH) cao thứ 5 của TP Hà Nội. Mặc dù UBND huyện đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch sốt SXH, tuy nhiên hiệu quả còn thấp.

Huyện Thường Tín tăng cường các biện pháp đầy lùi số ca mắc sốt xuất huyết
Huyện Thường Tín tăng cường các biện pháp đầy lùi số ca mắc sốt xuất huyết

Thời gian gần đây, dịch SXH đang lan rộng tại các địa phương thuộc địa bàn TP, trong đó có huyện Thường Tín. Trước diễn biến ngày một phức tạp, UBND huyện Thường Tín đã quyết liệt chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và 29 xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và cách phòng chống hiệu quả dịch SXH đến người dân.

Xã Khánh Hà là địa bàn có nhiều làng nghề truyền thống, đông dân và có nhiều ao, hồ, sông chảy qua. Cùng với đó, đây còn là địa phương sản xuất nông nghiệp, vườn cây ở quanh khu dân cư 7 thôn còn nhiều. Đồng thời,  người dân Khánh Hà nhiều năm nay vẫn sử dụng nước giếng khoan nên các gia đình đều có bể lọc nước. Đây chính nơi muỗi dễ tồn tại.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hà Lê Văn Ba: "Thời gian qua, dịch SXH có chiều hướng gia tăng. Để chủ động phòng chống dịch SXH, xã triển khai hàng loạt biện pháp, trong đó tập trung tuyên truyền, tổng vệ sinh môi trường, phun hóa chất tại khu vực công cộng...Tăng cường kiểm tra từng gia đình nơi có dụng cụ chứa nước, thả cá vào các bể, vại chứa nước".

UBND xã chỉ đạo Trạm Y tế thường xuyên cập nhật tình hình dịch SXH. Đồng thời, phối hợp với các thôn tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Khi phát hiện trường hợp mắc SXH triển khai ngay việc điều tra dịch tễ, giám sát các chỉ số SXH, tổ chức phun hóa chất xử lý ổ dịch và tổng vệ sinh môi trường. Từ đầu mùa dịch đến nay xã đã 9 lần phun hóa chất ở các khu vực.

Cùng với đó, hàng ngày, Đài truyền thanh xã tổ chức tuyên truyền lưu động ở ngõ xóm của các thôn. Đi đôi với việc làm trên, cán bộ Y tế xã và cán bộ thôn đến từng hộ dân tuyên truyền để các gia đình nhận thức rõ hơn về dịch SXH. Trên cơ sở đó, nhiều gia đình đã chủ động phát quang bụi cây, tổng vệ sinh khu vực quanh nhà, lật úp chum vại chứa nước, thả cá vào các bể nước, ngủ thì mắc màn…

"Với cách làm trên, thời gian trước địa bàn xã có tới 3 ổ dịch, nhưng nhiều ngày nay không phát sinh ổ dịch nào khác. Hiện nay, toàn xã chỉ còn 5 ca bệnh đang nằm điều trị tại bệnh viện. Do địa phương nhiều năm gần đây cứ đến mùa dịch SXH ở xã lại liên tiếp phát hiện ổ dịch với nhiều ca bệnh. Vì vậy, thời điểm này UBND xã càng chủ động chuẩn bị mọi tình huống…” - Ông Ba nhấn mạnh.

Nhân viên y tế huyện Thường Tín giám sát dịch và phun thuốc diệt muỗi.
Nhân viên y tế huyện Thường Tín giám sát dịch và phun thuốc diệt muỗi.

Còn tại xã Tân Minh, địa phương cũng đã phát hiện gần 60 ca bệnh mắc SXH từ đầu mùa đến nay và hiện vẫn còn 1 ổ dịch với một số ca bệnh đang trong giai đoạn điều trị. Để ổ dịch cũng như các ca bệnh mới không phát sinh, địa phương này nhiều tuần nay đã phải triển khai hàng loạt giải pháp nhằm quyết tâm đẩy lùi dịch SXH.

 Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Minh Bùi Công Diên cho biết: Những ngày này, UBND xã tiếp tục tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu, xử lý các dụng cụ chứa nước tại các gia định và khu vực công cộng. Đối với khu vực có ổ dịch thì 2 lần/tuần thực hiện triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch SXH.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản: Tính từ đầu năm đến nay huyện Thường Tín đã phát hiện 27 ổ dịch SXH với 938 ca bệnh. Hiện nay toàn huyện chỉ còn 2 ổ dịch đang hoạt động với một số ca bệnh đang được tích cực điều trị tại bệnh viện và các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, do tình hình dịch SXH còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là những nơi có ổ dịch và vẫn còn những ca bệnh mắc SXH hoặc còn có thể phát sinh những ca bệnh mới nếu không có biện pháp phòng chống. Do đó, UBND huyện yêu cầu 29 xã, thị trấn tiếp tục duy trì triển khai các biện pháp phòng chống dịch SXH.

Đồng thời, chỉ đạo 29 xã, thị trấn phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế xử lý triệt để các ổ dịch, nhất là ổ dịch cũ kéo dài. Thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hợp tác với lực lượng chức năng trong việc phát hiện, xử lý các ổ bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi.

Trung tâm Y tế huyện tiếp tục triển khai điều tra phát hiện bệnh nhân, điều tra dịch tễ, khoanh vùng, xử lý ổ dịch, giám sát chỉ số BI, phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có ổ dịch. Phòng GD-ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế chỉ đạo các trường học triển khai biện pháp phòng chống dịch SXH…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần