Không để doanh nghiệp… “sợ bơi”

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 15/8, tại Thái Bình đã diễn ra Tọa đàm và ký Thỏa thuận hợp tác phát triển DN nhỏ và vừa, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN.

Đây là sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển DN nhỏ và vừa, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN trên địa bàn hướng đến mục tiêu phát triển hơn 9.000 DN vào năm 2020.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ký kết hợp tác với UBND tỉnh Thái Bình.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe Báo cáo của Nhóm tư vấn Khung pháp luật và chính sách liên quan đến hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp; Giới thiệu tóm tắt Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa mới thông qua; Tình hình hoạt động của hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh… Đặc biệt, các chuyên gia, nhà quản lý, DN, hộ kinh doanh tập trung trao đổi về một số giải pháp liên quan đến việc chuyển đổi hộ kinh doanh thành DN tại tỉnh Thái Bình.
Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông hoan nghênh sáng kiến Hiệp hội và tỉnh tổ chức tọa đàm. Đây là việc ý nghĩa đặc biệt diễn ra trong bối cảnh Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa mới được thông qua, cũng như các cấp, các ngành thực hiện Nghị quyết T.Ư5 về phát triển kinh tế tư nhân, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ DN. Hiệp hội nắm bắt vấn đề kịp thời theo đúng yêu cầu, chỉ đạo T.Ư cho đến Chính phủ. “Thể hiện nhận thức đưa chủ trương đường lối chính sách sớm vào thực hiện. Đó là nhận diện thấy sự cần thiết hỗ trợ hộ kinh doanh để chuyển đổi mô hình quản lý thành DN” - ông Đông nhấn mạnh.

Ông Đặng Huy Đông cho biết thêm, với chức năng được giao sẽ cố gắng hết sức để 4 nghị định liên quan Luật ra đời và ban hành có hiệu lực, cùng thời điểm Luật có hiệu lực vào 1/1/2018. 4 nghị định gồm: Nghị định Bảo lãnh tín dụng, Nghị định về quỹ hỗ trợ DN nhỏ và vừa, Nghị định về quỹ đầu tư khởi nghiệp, Nghị định hướng dẫn hực hiện quy định trong Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa. “Cam kết cộng đồng DN, đó là nhiệm vụ, trách nhiệm nếu ban hành chậm là trách nhiệm nghĩa vụ với nhân dân” - vị này nói.

Do đó, thủ tục đơn giản, hỗ trợ DN chuyển đổi từ hộ gia đình, yêu cầu đơn giản hóa thủ tục ở mức tối giản để họ làm quen thủ tục. Không thấy quá khó trong 3-4 năm đầu, để họ nhận thấy tốt hơn ở vị trí hộ kinh doanh, không còn sợ “con ngáo ộp” thủ tục, nghĩa là quản lý thủ tục tốt hơn, kết nối thủ tục trên mạng, nộp thuế qua mạng. “Thủ tục đơn giản, để bà con lội xuống nước cảm thấy không sâu, không quá lạnh, không “sợ bơi”, để chuyển hộ kinh doanh sang DN không giống cảm giác em bé bị rơi xuống nước” - ông Đông chia sẻ.

Kết thúc buổi tọa đàm, lãnh đạo VINASME và UBND tỉnh Thái Bình đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác để phát triển DN nhỏ và vừa, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN tại địa bàn tỉnh.