Không để gia tăng vi phạm

Thuần Hưng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa đối phó với những diễn biến của dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, việc lưu thông hàng hóa, hành khách nhằm bảo đảm không bị đứt quãng, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân được nhiều địa phương quan tâm. Tuy nhiên không vì thế mà việc bảo đảm ATGT, ngăn chặn lây lan dịch bệnh bị lơi là.

Theo quy định, phương tiện vận tải đi qua các tỉnh, thành có dịch phải được phun khử khuẩn, bảo đảm an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển. Đối với lái xe, người bốc xếp hàng hóa phải có smartphone được cài đặt các phần mềm NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn; phải khai báo y tế và thực hiện biện pháp phòng, chống dịch.
Các đơn vị vận tải phải chuẩn bị đầy đủ các thông tin về số lượng phương tiện, hành trình, dự kiến điểm dừng nghỉ, ngày giờ phương tiện hoạt động; danh sách phương tiện, lái xe, người bốc xếp hàng hóa theo xe; các điểm, khu vực bốc xếp hàng hóa… để thực hiện khai báo y tế theo quy định.
Cùng với đó, lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, thanh tra GTVT luôn triển khai phối hợp trong quá trình thực hiện tuần tra, kiểm soát trọng tải thực hiện kiểm tra chặt chẽ điều kiện phương tiện, lái xe, người bốc xếp hàng hóa theo xe, hàng hóa của các xe vận chuyển hàng hóa bảo đảm đầy đủ các điều kiện về phòng, chống dịch...
Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, hàng nghìn trường hợp đã bị xử lý. Riêng tại Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Thanh tra GTVT đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 4.454 trường hợp, phạt tiền 16.390.050.000 đồng đối với trường hợp vi phạm hoạt động vận tải bằng ô tô. Từ con số này có thể thấy, trong tình hình khó khăn do diễn biến của dịch bệnh tác động đến nhiều ngành, trong đó có vận tải đường bộ song những vi phạm trong lĩnh vực này vẫn khá lớn. Thực tế đợt dịch thứ 4 bùng phát đã có những diễn biến ngày càng phức tạp.
Từ ngày 8/7, Hà Nội đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ từ Hà Nội đến 14 tỉnh, TP và ngược lại. Mặc dù TP luôn xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu, nhưng việc bảo đảm ATGT, nâng cao chất lượng vận tải hàng hóa, hành khách gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, luôn đòi hỏi chủ động trong mọi tình huống. Đây là thời điểm quan trọng, tuyệt đối không được chủ quan, lơi là, mất cảnh giác khiến gia tăng vi phạm trong lĩnh vực vận tải.
Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra GTVT túc trực 24/24 giờ trong tất cả các ngày, kiểm soát nghiêm ngặt vận tải đường bộ, ngăn ngừa các mối nguy cơ không chỉ để ngăn chặn hiệu quả dịch lây lan ra diện rộng mà còn bảo đảm trật tự ATGT cũng được quan tâm chỉ đạo. Và đây cũng là cơ hội để đưa quản lý hoạt động vận tải đường bộ nói chung, vận tải hàng hóa nói riêng vào khuôn phép.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần