Không để ma túy xâm nhập vào trường học

Trần Oanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để HSSV nhận thức được tác hại nguy hiểm của ma túy, từ đó không sử dụng chất cấm này, các trường trung cấp ở Hà Nội đang đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (PCMT) năm 2021. Đây cũng là giải pháp để tệ nạn này không vào trường học.

Tuyên truyền sâu rộng phòng, chống ma túy

Hưởng ứng Tháng hành động PCMT 2022, năm nay Sở LĐTB&XH Hà Nội tập trung tuyên truyền mạnh đến các đơn vị trực thuộc Sở, đặc biệt là hướng về các trường khối giáo dục nghề nghiệp. Đến thời điểm này, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Sở LĐTB&XH Hà Nội đã phối hợp với 10/10 trường trung cấp tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật PCMT cho toàn thể cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh.

Chương trình phòng, chống ma túy được trường triển khai ngay trong tuần giáo dục công dân để phổ biến tới toàn thể học sinh. Ảnh: Trần Oanh
Chương trình phòng, chống ma túy được trường triển khai ngay trong tuần giáo dục công dân để phổ biến tới toàn thể học sinh. Ảnh: Trần Oanh

“Các trường học tham gia rất tích cực, giáo viên và học sinh nghiêm túc lắng nghe, tìm hiểu về quy định của Luật PCMT năm 2021 để ngăn chặn việc sử dụng trái phép chất ma túy. Giáo viên và học sinh còn trao đổi về những quy định mới của Luật, đặt câu hỏi đối với những nội dung chưa hiểu rõ để được giải đáp kịp thời, thỏa đáng” – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Nguyễn Văn Lập cho biết.

Trao đổi về việc triển khai công tác PCMT trong trường học, Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội Khuất Huy Bằng cho biết, nhà trường có hai đối tượng học sinh, là những em tốt nghiệp THCS độ tuổi 15 và tốt nghiệp THPT 18 tuổi. Trong các chương trình chào cờ hàng tuần, nhà trường đều tuyên truyền về công tác này giúp học sinh nhận biết được các loại ma túy và tác hại để tránh xa

. Khi có sự cố, trường hợp nghi ngờ thì giáo viên, học sinh báo cáo bộ phận hành chính của trường để có biện pháp xử lý ngay. Nhà trường cũng treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền ở khu ký túc xá, khu lý thuyết, nhà thực hành,… để đảm bảo học sinh được tiếp cận thông tin phòng tránh ma túy.

“Với quan điểm phải tuyên truyền liên tục mới có hiệu quả, nhà trường thường xuyên tổ chức các cuộc thi để các em học sinh thấy được tầm quan trọng của công tác này từ đó có ý thức phòng, chống” – thầy Khuất Huy Bằng nhấn mạnh.

đầu năm học mới, trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội (Estih) đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác PCMT. “Chương trình PCMT được trường triển khai ngay trong tuần giáo dục công dân để phổ biến tới toàn thể học sinh. Chúng tôi cũng quán triệt nội dung này tới các cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhất là cán bộ phụ trách lớp để họ tuyên truyền đến từng học sinh” – Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội Nguyễn Thị Mai cho hay.

Bà Nguyễn Thị Mai cũng chia sẻ: "Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tổ chức Hội nghị Tập huấn, tuyên truyền công tác PCMT là hết sức có nghĩa và kịp thời. Ngay sau buổi tập huấn, chúng tôi đã tổ chức cuộc thi PCMT để tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia hiểu thêm nội dung, kiến thức phòng chống, từ đó mọi người thực hiện đúng Luật và giữ vững danh hiệu nhà trường không ma túy".

Học sinh nói không với ma túy

Các em học sinh khối trường trung cấp khi được tham gia Hội nghị về Tập huấn, tuyên truyền công tác PCMT đều cho biết đã hiểu được tệ nạn ma túy đang là hiểm họa của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới.

Em Bùi Ngọc Mai đang học lớp 42 Tin học văn phòng 1 trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội, nhận thấy: Hằng năm, nhà trường đã triển khai đầy đủ các văn bản phòng chống tệ nạn ma túy trong trường học. Nhà trường tiến hành tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giáo dục PCMT và tệ nạn xã hội bằng cách lồng ghép vào chương trình giảng dạy các môn học, hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt để học sinh hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác này trong trường học.

Đặc biệt, thông qua Kế hoạch hoạt động tuyên truyền của Sở LĐTB&XH Hà Nội và cuộc thi tìm hiểu Luật PCMT, học sinh khối trường nghề hiểu rõ hơn tác hại của ma túy; đồng thời nắm rõ hơn trách nhiệm của bản thân để đóng góp vào công tác này, không để ma túy xâm nhập vào trường học.

Cách đây ít ngày, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động PCMT, Ngày thế giới và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6, tại trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội. Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội Tạ Văn Xã chia sẻ về những khó khăn trong PCMT ở chỗ: Ngoài những giáo viên dạy về chính trị và pháp luật thì khối kiến thức PCMT còn ít.

Tuy nhiên, trong những năm qua, nhà trường đã phối hợp với Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội để được bố trí cán bộ đến truyền đạt và cung cấp đủ tài liệu nhằm trang bị kiến thức phòng chống tệ nạn tới các em học sinh.

Trong công tác PCMT thì phòng ngừa là hết sức quan trọng để thanh thiếu niên nhận thức được tác hại của ma túy, từ đó thực hiện trách nhiệm của mình và không bị lôi kéo dẫn đến sử dụng trái phép chất ma túy. Vì thế, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tiếp tục tham mưu cho UBND TP, Thành đoàn, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục triển khai công tác này trong các nhà trường để các em học sinh, sinh viên tìm hiểu, thực hiện đúng quy định của pháp luật để tránh vi phạm Luật PCMT.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần