"Không để phát sinh ổ dịch mới gây bệnh sốt xuất huyết"

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trong buổi làm việc với huyện Thanh Oai về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) sáng 22/8.

Trước buổi làm việc, Đoàn công tác của HĐND TP đã kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch SXH tại ký túc xá của Công ty Vinamex (chuyên đào tạo học viên đi lao động tại Nhật Bản) và gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Mùi, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai.
Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi làm việc với huyện Thanh Oai.

Theo Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà, tính đến ngày 20/8, toàn huyện ghi nhận tổng số 649 ca sốt xuất huyết với 58 ổ dịch tại 21 xã, thị trấn, tăng cao so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, tập trung nhiều tại các xã Bích Hòa, Cự Khê, Dân Hòa, Bình Minh. Hiện, có 162/648 bệnh nhân đang điều trị; 17/58 ổ dịch đang hoạt động. Thời gian qua, huyện đã tổ chức giao ban định kỳ hàng tháng, hàng quý về công tác phòng chống dịch bệnh. Ngay từ khi nhận được báo cáo ca bệnh và ổ dịch, BCĐ huyện và BGD phòng chống dịch bệnh các xã thực hiện điều tra, bao vây khoanh vung ổ dịch; tổ chức thu gom phế thải, vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, nhiều ca và ổ dịch sốt xuất huyết đã được xử lý kịp thời, đúng quy trình. Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ sở y tế triển khai thu dung, điều trị bệnh nhân hiệu quả…
Tuy nhiên, nhân lực y tế của huyện ít, nhiều ca bệnh, ổ dịch xuất hiện trong cùng một thời gian nên công tác điều tra bệnh nhân, côn trùng, xử lý dịch và thu dung, điều trị bệnh nhân gặp nhiều khó khăn; nhiều địa phương có làng nghề truyền thống có nhiều phế thải đọng nước tạo thành nhiều ổ bọ gậy. Người dân chưa hoàn toàn phối hợp và chủ động trong việc xử lý môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành; sự tham gia giao lưu, buôn bán và làm việc của người dân tới các quận nội thành, nơi có số ca mắc sốt xuất huyết cao khiến cho tình hình dịch tiếp tục gia tăng.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại ký túc xá của Công ty cố phần phát triển nhân lực và thương mại Việt Nam (Vinamex) ở xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai.
Từ kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP đề nghị, huyện Thanh Oai tập trung nhân lực phòng, chống dịch, nòng cốt là lấy người dân thực hiện ngay từ nhà mình; tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các chi bộ và tại các trường học; các xã chỉ đạo các tổ xung kích quyết liệt, thường xuyên kiểm tra việc tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và thực hiện phun thuốc tại từng hộ gia đình và các điểm sinh hoạt cộng đồng; thường xuyên kiểm tra vệ sinh môi trường, phát quang bụi dậm, khơi thông cống rãnh. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra các cơ sở, định kỳ hàng tuần báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện của huyện Thanh Oai, đã kéo giảm số ổ dịch và số ca mắc bệnh SXH trên địa bàn. Đồng thời khẳng định, Thanh Oai đang đứng trong tốp đầu về số ca mắc sốt xuất huyết, số ổ dịch và có diễn biến phức tạp, nguy cơ mắc dịch bệnh rất cao do địa hình giáp danh với các khu vực và nhiều làng nghề trên địa bàn. Phó Bí thư Thành ủy đề nghị huyện cần coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng cần thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng cụ thể và hiệu quả.
“Phải đưa ra các tiêu chí dứt khoát, các giải pháp thực hiện cụ thể để dập ngay dịch, xóa các ổ dịch, không để phát sinh ổ mới”, Chủ tịch HĐND TP lưu ý. Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy vai trò của các đoàn thể; người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm về nguyên nhân mắc mới và tình hình gia tăng số ca sốt xuất huyết trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, in, phát  tờ rơi về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đến từng hộ gia đình.

 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một hộ gia đình ở thôn Mùi, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng đề nghị, UBND TP, các sở, ngành bám sát nhiệm vụ kiểm tra các quận, huyện, thị, những nơi có phát sinh các ca mắc mới nhiều cần báo cáo Thành ủy để xem xét. Sở Y tế tham mưu TP quy trình phun thuốc hiệu quả, tránh quá mức ảnh hưởng đến sức khỏe người, tránh lãng phí, bảo đảm không được thiếu trang thiết bị; tuyên truyền thêm về các phác đồ điều trị để không phát sinh các ca bệnh mới, không để nhập viện nhiều; chỉ đạo các huyện phân tuyến bệnh nhân, không giữ bệnh nhân lại quá lâu; nếu quá tải bệnh nhân thì đề nghị điều tiết với các bệnh viện của các huyện xung quanh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần