Không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong tổ chức, doanh nghiệp

Oanh Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi – Ngày 14/5, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung có công điện số 03/CĐ-LĐTBXH gửi chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Công điện nêu rõ, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 2/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân, bảo đảm an sinh xã hội, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, TP.
 Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung có công điện đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Internet.
Theo đó, chủ tịch UBND các tỉnh, TP rà soát toàn bộ các cơ sở, DN đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương. Trên cơ sở đó, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, DN,… Các địa phương kiên quyết không để sót, để lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, DN. Và, báo cáo kết quả rà soát về Bộ LĐTB&XH trước ngày 25/5/2021 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Các tỉnh, TP kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại địa phương, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ và khoản 1 Điều 152 Bộ luật Lao động năm 2019. Đó là: DN, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
Chủ tịch UBND các tỉnh, TP chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, DN tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động và không tuân thủ các quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cũng đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, TP chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở, DN có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn, bảo đảm thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy định của cơ quan y tế. Các tỉnh kiên quyết đình chỉ và xử lý nghiêm các cơ sở, DN không bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật.
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần