Không để thiếu hàng, sốt giá hàng thiết yếu do mưa lũ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo cáo tại buổi họp giao ban do Bộ Công Thương tổ chức sáng 3/8, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết, các địa phương đã lên kế hoạch dự trữ hàng thiết yếu, do vậy dù mưa lũ nhưng lượng cung cấp các mặt hàng thiết yếu vẫn đảm bảo và không sốt giá.

Theo ông Quyền, ​từ đầu năm Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Bộ Công Thương đ​ã có công điện gửi địa phương về dự trữ hàng hóa, chuẩn bị ứng cứu thiên tai.

 
Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)
Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)
Tính đến cuối tháng 7/2015, đã có 43/64 tỉnh báo cáo về việc dự trữ hàng hóa thiết yếu, tập trung vào các mặt hàng như gạo, thịt, tấm lợp...

Ông Quyền cho biết, Bộ Công Thương cũng đã thực hiện các chương trình bình ổn giá với sự tham gia của các doanh nghiệp trên địa bàn để bán hàng hóa theo giá đã cam kết với Sở Công Thương nhờ vậy, lượng hàng hóa thiết yếu cũng ​ổn định hơn.

Bên cạnh đó, nhằm ổn định thị trường, lực lượng Quản lý thị trường địa phương cũng chủ động tham gia, bám sát hoạt động tiêu thụ hàng hóa ​cũng như ​giá cả thị trường.

Trước sự chuẩn bị đó, khi có mưa lũ tại Quảng Ninh, lượng hàng hóa thiết yếu đã được cung ứng kịp thời, không có nhiều biến động lớn về giá cả. Cùng với đó BigC, cũng vào cuộc hỗ trợ bán hàng hóa cho người dân vùng lũ giúp ​bình ổn giá cả.

"Trên địa bàn các tỉnh phía Bắc đã có kế hoạch chủ động dự trữ hàng hóa mùa mưa bão và đến giờ, việc dự trữ hàng hóa thiết yếu vẫn đảm bảo, về cơ bản không có hiện tượng đầu cơ tăng giá," ông Võ Văn Quyền nói.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tưởng- Giám đốc Sở Công thương tỉnh Điện Biên cho biết, tỉnh đã dành 13 tỷ đồng để dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa trong mùa mưa lũ, trong đó dự trữ trên 110 tấn muối iốt, 33 nghìn thùng mì ăn liền, xăng dầu, cùng nhiều mặt hàng khác.

Lượng hàng hóa này đã cung cấp đến các địa bàn trọng điểm, đặc biệt là các xã, bản vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để khi có ách tắc giao thông xảy ra vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng và sinh hoạt của bà con. 

"Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh phải chủ động dự trữ các nguồn hàng để đảm bảo phục vụ hàng hóa thường xuyên cho nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, lợi dụng tình trạng mưa lũ nâng giá, ép giá," ông Tưởng cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần