Không để xảy ra tình trạng tự ý hạ giải chùa Một Cột

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau lá đơn gây nhiều tranh cãi yêu cầu hạ giải chùa của sư trụ trì Thích Tâm Kiên, chiều 8/5, UBND quận Ba Đình đã tổ chức gặp gỡ các cơ quan truyền thông, thông tin chính thức về dự án trùng tu chùa Một Cột (Diên Hựu).

 
Theo thông báo của UBND quận Ba Đình, cơ quan quản lý di tích chùa Một Cột: Quá trình trùng tu dự án chùa Một Cột được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là sửa chữa cơ sở hạ tầng và hệ thống thoát nước của toàn bộ khu di tích. Giai đoạn này đã được UBND quận và Ban Quản lý dự án thực hiện xong hồi tháng 9/2010. Giai đoạn 2 được bắt đầu từ năm 2010 đến nay, bao gồm công đoạn thu thập tài liệu, xin ý kiến, tổ chức hội thảo... đưa ra phương án trùng tu toàn bộ khu di tích chùa Một Cột. Để hoàn thành giai đoạn 2, trong thời gian qua, UBND quận Ba Đình đã tổ chức 3 cuộc hội thảo, hoàn thành công việc phê duyệt tổng diện tích mặt bằng của di tích, tổ chức những cuộc khảo sát đánh giá thực trạng di tích cùng Ban Quản lý dự án và các phòng chức năng đề ra các phương án trùng tu.... Dự kiến, vào ngày 15/5, UBND quận sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo, tìm sự đồng thuận cao nhất trước khi xin phê duyệt dự án trùng tu tôn tạo di tích.
 
Không để xảy ra tình trạng tự ý hạ giải chùa Một Cột - Ảnh 1
 
Việc trùng tu, tôn tạo di tích Chùa Một Cột đòi hỏi sự thận trọng cao.
 

Chủ tịch UBND quận Ba Đình, ông Đỗ Viết Bình cho rằng: "Sở dĩ vấn đề trùng tu, tôn tạo di tích chùa Một Cột (Diên Hựu) kéo dài nhiều năm vì đây là di tích lịch sử nằm trong quần thể di tích cấp quốc gia đặc biệt... Chính vì vậy, mọi quá trình tôn tạo trùng tu di tích chùa Một Cột (Diên Hựu) cần phải thông qua rất nhiều các cơ quan, ban ngành. Hơn nữa, những đơn vị thực hiện dự án trùng tu cũng đề ra mục tiêu bảo tồn phát huy giá trị di tích được lâu bền, thực hiện theo đúng quy định của Luật Di sản, Luật Đầu tư xây dựng cơ bản...".

Không bình luận về lá đơn được cho là "tối hậu thư" của sư trụ trì chùa Một Cột Thích Tâm Kiên, tuy nhiên trong nhiều lần khảo sát và đánh giá thực trạng, đặc biệt là trong 2 ngày (7 và 8/5/2013) với thời tiết xảy ra mưa lớn ở Hà Nội, các cán bộ Phòng Văn hóa Thông tin quận Ba Đình, phường Đội Cấn, Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội... cho rằng trong khu nhà Mẫu có hai điểm dột. Ngoài ra, các hạng mục khác như sân, nền... không xảy ra tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Ông Đỗ Viết Bình cho biết thêm, từ sau lần trùng tu hệ thống thoát nước ở giai đoạn 1, toàn bộ khu di tích chùa Một Cột (Diên Hựu) chưa từng xảy ra ngập úng.

Từ lá đơn kiến nghị với lời yêu cầu nếu sau 30 ngày (kể từ ngày 2/5) các cơ quan chức năng không có động thái trùng tu, sư trụ trì Thích Tâm Kiên sẽ tự ý hạ giải đảo ngói chùa, đơn vị trực tiếp quản lý di tích đã tuyên truyền vận động nhà sư không thực hiện các hành động nôn nóng, vi phạm với Luật Di sản. "Chúng tôi khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng tự ý hạ giải chùa. Vì chùa Một Cột là di tích cấp quốc gia, nếu không được phép của các cơ quan có thẩm quyền sẽ không được tự ý hạ giải" - ông Đỗ Viết Bình khẳng định.

Có mặt tại buổi gặp gỡ, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cũng cho rằng: "Sở VHTT&DL đã chủ động phối hợp với UBND quận xem xét các vấn đề cụ thể tại chùa, phối hợp để đẩy nhanh tiến độ dự án trùng tu tôn tạo di tích". Tuy nhiên, bao giờ dự án được thực hiện vẫn phải chờ kết quả của cuộc hội thảo vào ngày 15/5 tới đây. Đại diện Sở VHTT&DL cùng UBND quận Ba Đình chỉ đưa ra lời hứa phấn đấu thực hiện nhanh nhất và theo đúng luật.