Sở QH - KT Hà Nội phản hồi Kết luận thanh tra Bộ Xây dựng về quy hoạch KĐT Trung Hoà - Nhân Chính:

Không điều chỉnh giảm chỉ tiêu đất cây xanh

Vũ Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại văn bản gửi Thanh tra Bộ Xây dựng về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 39, Sở QH - KT Hà Nội đã phản hồi một số thông tin liên quan đến nội dung kết luận về Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính.

 Kết luận thiếu đất cây xanh là chưa phù hợp 

Theo Sở QH - KT, quy hoạch chi tiết Khu Trung Hòa - Nhân Chính được phê duyệt năm 1998, các chỉ tiêu được xác định theo quy định tại Quy chuẩn xây dựng Việt Nam 01 - 1997.

Tại Quy chuẩn xây dựng năm 1997 chỉ quy định đất cây xanh cho khu ở, chưa quy định chỉ tiêu cây xanh đến cấp đơn vị ở. Khu Trung Hòa - Nhân Chính tương đương khoảng 1 đơn vị ở.

Do đó, Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận là đơn vị ở này thiếu đất cây xanh là chưa phù hợp với quy định Quy chuẩn xây dựng Việt Nam 01 - 1997.

Tại ô đất CX2 Khu Trung Hoà - Nhân Chính, là đất cây xanh thể thao, tổng diện tích đất khoảng 5.325m2, UBND TP điều chỉnh quy hoạch tách thành 2 ô đất CX2A và CX2B với tổng diện tích không đổi là không làm giảm diện tích cây xanh thể thao đã xác định tại quy hoạch chi tiết được duyệt năm 1998. Việc Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận giảm diện tích cây xanh là chưa đúng.

Tổng quan Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.
Tổng quan Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Cũng theo Sở QH - KT, về việc đề xuất bố trí diện tích xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng tại ô CX2A, do nhu cầu của người dân, qua đơn kiến nghị, khiếu nại kéo dài, yêu cầu bổ sung diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng nên UBND quận Cầu Giấy và Sở QH - KT đã báo cáo UBND TP cho phép UBND quận Cầu Giấy được nghiên cứu bổ sung nhà sinh hoạt cộng đồng tại ô đất CX2A.

Về nội dung này, hiện nay UBND quận Cầu Giấy đang nghiên cứu, UBND TP chưa phê duyệt.

Do vậy, việc Thanh tra kết luận văn bản trên đã điều chỉnh giảm chỉ tiêu đất cây xanh là chưa đúng.

Tồn tại trong cấp phép xây dựng do nguyên nhân khách quan

Tại văn bản gửi Sở QH - KT Hà Nội tổng hợp về việc thực hiện nội dung Kết luận 39, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã viện dẫn nhiều cơ sở pháp lý, nêu giải trình đối với từng dự án cụ thể, trong đó có các dự án tại khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính, đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét, điều chỉnh một số nội dung kết luận chưa chính xác.

Đó là một số nội dung về công tác cấp phép xây dựng; giấy phép xây dựng không có màu sắc công trình, chỉ giới xây dựng, mật độ xây dựng, cấp cốt xây dựng không có cơ sở; giấy phép xây dựng cấp không phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt, tổng mặt bằng, phương án thiết kế được chấp thuận; giấy phép xây dựng cấp phần hầm vượt chỉ giới xây dựng…

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cũng nhận thấy những tồn tại nêu trên đều xuất phát từ nguyên nhân khách quan do thiếu các quy định đồng bộ trong lĩnh vực cấp phép xây dựng.

Sở Xây dựng nghiêm túc rút kinh nghiệm và đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan tập trung nghiên cứu các nội dung đã được Thanh tra Bộ Xây dựng nêu trong Kết luận 39, qua đó kịp thời phát hiện các vấn đề còn tồn tại, trong quá trình tác nghiệp cần tập trung nghiên cứu, quan tâm hơn đến sự thống nhất giữa các tài liệu trong hồ sơ để tham mưu cho lãnh đạo sở ban hành tham vấn cơ quan liên quan khi thấy cần thiết.

Với tinh thần nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung tại Kết luận 39, UBND quận Cầu Giấy cũng đã có báo cáo gửi Sở QH - KT. Theo đó, đối với các vi phạm trật tự được nêu tại Kết luận 39 tại các công trình thuộc Khu đô thị Trung Hoà, Nhân Chính, UBND quận giao Đội quản lý trật tự xây dựng phối hợp với UBND phường Trung Hoà kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất UBND quận ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trước ngày 8/7/2022.

Trong trường hợp chủ đầu tư không tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, đề xuất UBND quận ban hành quyết định cưỡng chế và tổ chức cưỡng chế trong tháng 8/2022.

Tương tự, ngày 28/6/2022, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành kế hoạch thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng. Hiện tại, UBDN quận đang tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý các vi phạm của chủ đầu tư xây dựng dự án và các công trình nhà ở riêng lẻ.

Theo UBND quận Thanh Xuân, việc xử lý dứt điểm vi phạm về trật tự xây dựng gặp nhiều khó khăn do các công trình của các dự án cơ bản đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ nhiều năm trước.

Một số trường hợp đã chuyển nhượng cho chủ sở hữu khác nên việc xử lý, khắc phục hậu quả theo nội dung kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc.

Để giải quyết dứt điểm, quận sẽ tiếp tục báo cáo UBND TP chỉ đạo thực hiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần