DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Không dừng giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng

31-01-2016 10:02
Thời gian giải ngân tối đa 36 tháng nếu tính từ 1/6/2013 thì đến 1/6/2016 mới kết thúc. NHNN luôn chỉ đạo các ngân hàng chú trọng trong vấn đề cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm tiếp cận vốn NH theo đúng các quy định pháp luật.
Đây là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Thời gian qua, có một số thông tin phản ánh, dường như có hiện tượng các NHTM dừng giải ngân gói hỗ trợ mua nhà thu nhập thấp 30 nghìn tỷ đồng. Điều này có tác động lớn tới nhiều khách hàng đang dự kiến vay vốn hoặc đã đóng 50% số tiền cho ngân hàng. Về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết:Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP và Nghị quyết số 61/NQ-CP của Chính phủ về triển khai gói hỗ trợ tín dụng mua nhà ở xã hội 30 nghìn tỉ đồng.
NHNN cũng đã ban hành Thông tư 11 hướng dẫn thủ tục cho vay về chương trình này, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản hướng dẫn điều kiện vay theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.
“Theo các quy định, thời hạn giải ngân tối đa 36 tháng nếu tính từ 1/6/2013 thì đến 1/6/2016 mới kết thúc”, đại diện NHNN khẳng định.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng phân tích, hiện nay, các ngân hàng đều được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng hằng năm. Có thể một vài trường hợp, tăng trưởng tín dụng khá mạnh, chưa hết năm ngân hàng đó đã đạt chỉ tiêu giới hạn quy định, thì sẽ phải lựa chọn giảm tốc hoặc tạm dừng cho vay một thời gian.

Sang đầu 2016, (thực hiện chỉ tiêu năm mới) các ngân hàng sẽ lại đẩy mạnh tín dụng.

Với những người có nhu cầu vay vốn, lãnh đạo NHNN cũng lưu ý: Các quy định trình tự thủ tục với tài sản hình thành trong tương lai thế chấp vay vốn đã được quy định rõ trong Thông tư 26, khách hàng vay vốn thực hiện theo quy định đó.

NHNN luôn chỉ đạo các ngân hàng chú trọng trong vấn đề cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm tiếp cận vốn NH theo đúng các quy định pháp luật.

“Đối với các khách hàng đủ điều kiện vay vốn mua nhà ở nhà xã hội theo quy định mà ngân hàng “cố tình nhiêu khê” các cơ quan chức năng sẽ xuống làm việc”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.
Bộ Xây dựng cho biết, cập nhật số liệu mới nhất đến ngày 31/12/2015, tổng số tiền đã cam kết cho vay thuộc gói tín dụng 30 nghìn tỉ đồng hỗ trợ về nhà ở là 26.999 tỷ đồng (đạt 90%). Trong đó, tổng số tiền đã giải ngân đạt 17.711 tỷ đồng, đạt 59% tổng gói tín dụng hỗ trợ.
Gói 30 nghìn tỉ đồng là gói vay hỗ trợ mua nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, được thực hiện từ 1/6/2013 và kéo dài trong 3 năm. Lãi suất gói 30 nghìn tỷ này thấp hơn lãi suất cho vay của các ngân hàng (hiện tại là 5%). Khoản vay của gói 30 nghìn tỷ lên đến 1,05 tỷ đồng. Thời hạn cho vay gói 30 nghìn tỷ tối đa lên đến 15 năm.
TAG: