Không được lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống tội phạm

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 12/10, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì Hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN) 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2018; giao ban 2 chuyên đề “Công tác bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết những mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn TP”; “Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn TP từ ngày 1/1/2015 đến nay”.

Dự hội nghị còn có Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Huy; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại Hội nghị.
Nhiều chuyển biến tích cực
Báo cáo do Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thế Toàn trình bày cho thấy, 9 tháng qua, Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan thuộc khối Nội chính TP tham mưu cho Thành ủy tiếp tục duy trì và giữ vững ổn định an ninh, không để xảy ra các hoạt động gây rối an ninh trật tự, khủng bố, phá hoại; không để hình thành tổ chức chính trị đối lập; không để hình thành, phát sinh các “điểm nóng” về an ninh trật tự.
Theo đó, Công an TP đã điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án và vụ án nghiêm trọng (đạt 98,7%), tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Bên cạnh đó, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các cấp, sự cố gắng của các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể, cơ quan báo chí, truyền thông, nhất là vai trò của quần chúng Nhân dân, công tác PCTN trên địa bàn TP đã có chuyển biến cả về nhận thức và hành động…
Về kết quả thực hiện chuyên đề “Công tác bảo đảm an ninh trật tự…”, Ban Nội chính Thành ủy cho biết, thời gian qua, các vụ việc khiếu kiện tại các chung cư đều có biểu hiện tập trung đông người, có dấu hiệu phức tạp. Trong số 745 cụm, tòa nhà chung cư thương mại của TP, hiện có 129 cụm, tòa nhà chung cư có tranh chấp khiếu kiện và 22 chung cư có hoạt động phức tạp về an ninh trật tự.
Đối với việc thực hiện chuyên đề “Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm…”, Ban Nội chính Thành ủy đánh giá, trong những năm gần đây, công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Các loại tội phạm có xu hướng gia tăng với quy mô ngày càng lớn, tính chất phức tạp, nguy hiểm. Tuy nhiên, Công an TP đã điều tra khám phá 100% các vụ án giết người, cướp tài sản; 97,9% các vụ giết người…
Chủ động rà soát địa bàn để tìm giải pháp khắc phục tồn tại
Kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, đánh giá cao các cơ quan khối Nội chính, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương đã thực hiện tốt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và bảo đảm an toàn tuyệt đối với gần 2.000 sự kiện diễn ra trên địa bàn TP từ đầu năm đến nay.
Toàn cảnh Hội nghị.
Lưu ý nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới về công tác nội chính và PCTN, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu, cầu các cấp, các ngành cần thường xuyên nắm chắc tình hình, tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề nổi lên về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.
Ngoài ra, các cơ quan Nội chính TP phải tiếp tục theo dõi nắm tình hình xét xử các vụ việc, vụ án do T.Ư và Thành ủy giao, nhất những vụ án phức tạp, nhạy cảm. Bên cạnh đó, để thực hiện tốt Nghị quyết T.Ư 7 (khoá XII) và các văn bản của Thành ủy, HĐND, UBND TP về công tác PCTN, các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra phát hiện hành vi vi phạm; chú trọng tự kiểm tra, giám sát nội bộ để phát hiện vi phạm; kiên quyết xử lý hành vi vi phạm bảo đảm “không có vùng cấm”.
Về đảm bảo an ninh trật tự; giải quyết những mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, Thành ủy đang giao cho Ban cán sự Đảng UBND thành phố xây dựng dự thảo Nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Thành ủy để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tập trung giải quyết căn bản những vấn đề đang đặt ra.
Trước mắt, các địa phương cần tập trung tuyên truyền vận động người dân, xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở các khu chung cư. Các ngành chức năng khối Nội chính và các quận, huyện, thị ủy từ kinh nghiệm ở một số nơi phải có văn bản chỉ đạo kịp thời để bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu kiện, mâu thuẫn nảy sinh ở các khu chung cư.
Về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu, ngay sau hội nghị, Công an TP cần tham mưu với UBND TP và Ban Nội chính Thành ủy tham mưu để Thành ủy chỉ đạo, UBND TP có kế hoạch nhằm triển khai đợt cao điểm phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản.
Ngoài ra, để thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của T.Ư và Thành ủy về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo các phường, xã, thị trấn mà nòng cốt là lực lượng công an tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; vận động quần chúng Nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; phát hiện sớm để giải quyết kịp thời, dứt điểm các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân ngay từ cơ sở.
“Từng cấp, từng ngành không được lơ là, mất cảnh giác mà phải chủ động rà soát để từ đó xác định những sơ hở, vấn đề mất an ninh, trật tự để đề ra giải pháp khắc phục” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.