“Không được phép tước quyền đi lại của người dân”

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là phát biểu của ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng về những bất cập trong các dự án BOT giao thông tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) vào sáng 13/12.

Ông Trương Quang Nghĩa trong buổi tiếp xúc cử tri vào sáng 13/12
Trước khi trở thành Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa từng có thời gian 1,5 năm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ GTVT. Theo ông Trương Quang Nghĩa, hiện nay đang là giai đoạn rất khó khăn mà Bộ GTVT đang phải tập trung rất cao để giải quyết các vấn đề xảy ra tại những dự án BOT giao thông trong thời gian vừa rồi. “Bộ GTVT đã có một văn bản trao đổi với tất cả các địa phương có dự án BOT, tập hợp lại tất cả những bất cập, tất cả những đề nghị. Từ vị trí của trạm cho đến giá, phí của từng dự án một để có một quyết định chung. Chứ hiện nay có tình trạng cứ ở đâu có nóng lên thì mới giải quyết” - ông Nghĩa nói.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, bất cập lớn nhất của các dự án BOT giao thông là tập trung vào các dự án nâng cấp và thu phí. “Khi nâng cấp và thu phí thì dẫn tới tình trạng là quyền đi lại của người dân sẽ bị ảnh hưởng. Và chúng tôi dùng từ là không được phép tước quyền đi lại của người dân”- ông Nghĩa nhận định và cho biết thêm, sau khi tổng kết tháng 6/2016, Bộ GTVT đã quyết định tạm dừng tất cả các trạm BOT giao thông theo dạng nâng cấp và thu phí. Chỉ những dự án nào làm đường mới thì được ủng hộ nhưng phải trên nguyên tắc công khai, minh bạch.
“Minh bạch về dự án, minh bạch về chủ đầu tư. Mà muốn có minh bạch về chủ đầu tư thì phải tổ chức đấu thầu công khai. Minh bạch cả về quá trình đầu tư và quá trình thu phí. Phải nêu những tiêu chí đó lên để chúng ta thực hiện. Những tiêu chí đó cho đến nay chưa có một dự án nào thực hiện được”-Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần