Không gian chính sách hỗ trợ các ngành hàng còn phong phú

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang mở ra nhiều cơ hội mới cho các ngành kinh tế, đặc biệt là cơ hội xuất khẩu với thuế quan ưu đãi và thu hút đầu tư nước ngoài từ các nước đối tác.

Tuy nhiên, tại hội thảo “Không gian chính sách hỗ trợ các ngành kinh tế còn lại gì sau các hiệp định thương mại tự do”, bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, bên cạnh việc mở ra các lợi ích từ tự do thương mại, các FTA cũng sẽ hạn chế quyền, thậm chí là cấm Chính phủ được thực hiện các chính sách nhất định để hỗ trợ các ngành sản xuất trong nước phát triển. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể đến tương lai của các ngành kinh tế. 

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Dương – Chuyên gia nghiên cứu Dự án NDS - ActionAid nhận định, dường như các nhà đàm phán vẫn chưa tận dụng tốt các “ưu tiên” mà một nước kém phát triển hơn như Việt Nam được hưởng khi tham gia các FTA. Ông Dương cho rằng, không gian chính sách hỗ trợ các ngành hàng còn phong phú, do đó các cơ quan Nhà nước cần có cách thức hiệu quả hơn để duy trì không gian chính sách hợp lý cho các ngành hàng trong bối cảnh mới.