DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm bắt đầu khẳng định tính hiệu quả

Theo TTXVN/VIETNAM+
11-09-2016 14:34
Sau những quyết liệt của TP Hà Nội khắc phục bất cập trong công tác tổ chức, quản lý, không gian văn hóa cộng đồng này bước đầu đã khẳng định được tính hiệu quả, đáp ứng được kỳ vọng của cả cơ quan quản lý cũng như đông đảo nhân dân.
Tiếp tục thu hút đông đảo khách

Tối 10/9, ghi nhận tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận cho thấy mặc dù không phải ngày lễ nhưng hàng vạn người đã đổ về đây thưởng lãm không gian đậm sắc màu văn hóa, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn.
rò chơi dân gian truyền thống "Múa lân" được trình diễn ngay trên quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
rò chơi dân gian truyền thống "Múa lân" được trình diễn ngay trên quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Lượng khách đông đảo đã phủ nhận dự đoán trước đó của nhiều người rằng sau dịp lễ Quốc khánh lượng người đến khu vực này sẽ không nhiều. Còn các cơ quan quản lý đã giải tỏa được sự hồi hộp và mong chờ về việc có hay không người dân Thủ đô và du khách tiếp tục lựa chọn không gian đi bộ làm điểm đến vui chơi cuối tuần.

Cao điểm rơi vào khoảng thời gian từ 20 giờ 30-22 giờ, lượng người tấp nập đổ về khu vực không gian phố đi bộ, khiến tuyến đường Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Hàng Bài, Hàng Bông, Tràng Tiền... chật kín xe cộ. Thậm chí, các bãi xe khu vực này đều quá tải, không đủ chỗ buộc khách phải tất bật tìm nơi gửi xe.

Còn tại các tuyến phố đi bộ nườm nượp người qua lại, già trẻ có, nam nữ thanh niên có, trong đó khá nhiều khách du lịch nước ngoài. Nhưng có lẽ đông nhất là dọc đường Đinh Tiên Hoàng, khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, tượng đài Cảm Tử, trước cổng đền Ngọc Sơn, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, trung tâm thông tin văn hóa hồ Gươm. Đây đều là những nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao nên thu hút lượng lớn du khách.

Mặc dù đông, nhưng mọi người đều cảm nhận được sự bình yên khi thong dong thả bộ trên các tuyến phố, được cảm nhận hồ Hoàn Kiếm tĩnh lặng về đêm, được ghi hình những khoảnh khoắc bên nhau.

Anh Hoàng Mạnh Hùng, trú tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, cho biết anh đưa vợ con vào nội thành chơi từ chiều, mua sắm, ăn uống ở phố cổ xong, gia đình anh đến không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm để thăm quan. Anh cũng chia sẻ, đã vài lần đi chơi tối tại hồ Hoàn Kiếm nhưng lần này anh thấy thú vị nhất, được thư thái ngắm hồ ban đêm, đi bộ thoải mái không lo va chạm xe cộ và được xem nhiều chương trình văn nghệ.

Anh Hùng cho biết đã đọc thông tin thấy tuần nghỉ lễ 2/9 quá tải và có vấn đề bất cập nhưng tuần này cũng rất đông vui. Hà Nội xây dựng được một điểm vui chơi thiết thực như ở đây người dân nói chung như anh Hùng rất ủng hộ.

Đến khoảng 22 giờ, một số hoạt động vui chơi giải trí như chơi ô ăn quan, kéo co, nhảy dây, múa lân sư rồng... bắt đầu khép lại nhưng không vì thế lượng khách giảm. Với những gì không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm khẳng định được, chắc chắn điểm đến này sẽ tiếp tục thu hút đông người dân và du khách trong thời gian tới.

Hạn chế lộn xộn, tăng tính hấp dẫn

Nếu tuần trước không gian đi bộ bắt đầu hoạt động, các cơ quan quản lý chưa kiểm soát hết các vấn đề bất cập thì sang tuần này, những tồn tại đó đã thay đổi. Thành phố đã yêu cầu các sở, ngành, cơ quan liên quan nâng cao hiệu quả hoạt động của không gian đi bộ.

Chuyển biến rõ nhất là hàng rong tuyệt nhiên vắng bóng, đường phố sạch sẽ, không còn tình trạng rác thải tràn lan, không còn hiện tượng đi xe trong các tuyến phố đi bộ khiến khu vực này trở nên sạch đẹp, văn minh hơn. Hình ảnh này đã tạo ra thiện cảm cho du khách khi đến thăm quan không gian đi bộ. Bởi ngay tại các chốt kiểm soát bên ngoài, lực lượng công an kiểm soát chặt không cho người bán hàng rong vào, lực lượng thu gom rác tăng cường, thường xuyên vệ sinh đường phố.

Trong tuần này, công ty môi trường đô thị Hà Nội đã bố trí thêm 30 thùng rác, thành phố cũng huy động lực lượng thanh niên tham gia thu gom rác, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường trong không gian đi bộ.

Điều đáng ghi nhận khác là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tăng cường nhiều hơn các hoạt động văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí do vậy không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã thêm phần hấp dẫn hơn trước. Đó là biểu diễn âm nhạc đương đại tại khu vực đồng hồ Thụy Sĩ, tại khu vực đường đôi Đinh Tiên Hoàng, biểu diễn múa rồng tại ngã tư Tràng Tiền-Hàng Khay-Hàng Bài-Đinh Tiên Hoàng và tại trước cửa trung tâm thông tin văn hóa hồ Gươm, các trò chơi dân gian trải dài từ ngã ba Đinh Tiên Hoàng-Trần Nguyên Hãn tới khu vực tượng đài Cảm Tử...

Ngoài các điểm do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức có thêm rất nhiều hoạt động do các cá nhân, câu lạc bộ tự biểu diễn hưởng ứng không gian đi bộ như các nghệ sỹ violon đường phố, khiêu vũ người cao tuổi, vẽ truyền thần... Hòa vào không gian đi bộ, người dân không chỉ được xem, nghe mà còn trực tiếp tham gia trải nghiệm các hoạt động. Chính điều này góp phần tạo ra sự cuốn hút cho không gian đi bộ.

Trong thời gian diễn ra hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, quận Hoàn Kiếm cùng các cơ quan liên quan liên tục kiểm tra các chốt kiểm soát, điểm trông giữ xe, kiểm tra vệ sinh môi trường, các hoạt động văn hóa nghệ thuật...

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết sau tuần đầu hoạt động không gian đi bộ, quận Hoàn Kiếm và các cơ quan liên quan đã rút kinh nghiệm và khắc phục được các vấn đề bất cập ngay trong tuần thứ 2. Đồng thời, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo kịp thời về nâng cao hiệu quả hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, nên các sở ngành, cơ quan liên quan đã quyết liệt hơn trong công tác tổ chức, quản lý. Chính vì vậy, hoạt động của không gian đã tốt hơn, cơ bản đáp ứng được mục đích ban đầu khi xây dựng ra không gian này.

Tuy nhiên vẫn còn một vài tồn tại nhỏ như người dân vẫn dắt súc vật vào trong không gian đi bộ, thậm chí có người còn thả chạy rông dễ gây nguy hiểm cho người đi bộ. Mặt khác, việc quá tải điểm trông giữ xe còn gây bất tiện cho khách, vì vậy các cơ quan chức năng cần bố trí hợp lý các điểm này.
TAG: