"Không gian hạnh phúc": Thông điệp gửi giới trẻ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - 20 giờ ngày 17/8, nhạc kịch "Không gian hạnh phúc" sẽ được đoàn nghệ thuật của Trại hè thiếu nhi quốc tế Nuckids (Liên bang Nga) giới thiệu trước khán giả Hà Nội tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng).

Trại hè Nuckids là hoạt động thường niên đã được Tập đoàn Nhà nước Rosatom duy trì từ ba năm nay, qui tụ thiếu nhi năng khiếu là con em cán bộ từ các cơ sở hạt nhân của nhiều nước. Trại hè năm nay có 73 em được tuyển chọn từ các nước Liên bang Nga, Ukraina, Bungari, Ấn Độ và Việt Nam. Các em đã cùng nhau luyện tập vở nhạc kịch "Không gian hạnh phúc" dưới sự hướng dẫn của các nghệ sĩ và đạo diễn tên tuổi của Liên bang Nga. Chủ đề của vở diễn luôn luôn cấp bách đối với giới trẻ, đó là quan hệ cha con, tìm kiếm tự do và tình yêu thương, chạy trốn cô đơn và vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.

"Không gian hạnh phúc" được xây dựng theo những câu chuyện có thật ở Mátxcơva. Đó là vào năm 1954, bên cạnh ga tàu điện ngầm Taganskaya có xây một công trình ngầm bí mật phòng chiến tranh hạt nhân. Nhưng vào những năm 80 của thế kỷ trước, công trình này bị bỏ hoang và sau đó một thời gian, khi kiểm tra hiện trạng công trình, người ta phát hiện ra có rất nhiều trẻ lang thang ẩn náu ở đó. Đi vào trong vở diễn, các nhân vật có mặt trong cuộc đấu tranh giữa thiện - ác và gìn giữ hòa bình đều là trẻ em. Mỗi đứa một hoàn cảnh riêng, nhưng chung một mong muốn là sống hòa bình trong xã hội thu nhỏ cùng với sự tin tưởng, giúp đỡ lẫn nhau. Ý thức "mình vì mọi người và mọi người vì mình" vẫn còn sống động từ thời Alexander Duma, và cách nhận thức quan điểm này của các em trong vở diễn đáng để các bạn cùng lứa tuổi và thậm chí là cả người lớn cùng suy nghĩ. Vở diễn có tựa đề tiếng Anh là "Boongke tự do", nhưng các nhà tổ chức Nuckids 2011 muốn chuyển ngữ tiếng Việt thành "Không gian hạnh phúc" để thông điệp của vở gần gũi, dễ hiểu hơn với các khán giả trẻ Việt Nam.
 
Những người làm Trại hè Nuckids cho biết: Mục đích chính của chương trình, không chỉ phát huy năng khiếu sáng tạo của các nghệ sĩ nhí mà còn nhằm củng cố tình hữu nghị giữa con em các cán bộ của các cơ sở hạt nhân Liên bang Nga và các nước khác, phát triển những truyền thống giao lưu văn hóa, đồng thời, tuyên truyền rộng rãi về năng lượng nguyên tử đến thế hệ trẻ.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần