Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Không gian văn hóa du lịch biển đảo tại Hà Nội

Kinhtedothi - Một không gian của những hiện vật tàu cổ Cù Lao Chàm; hay những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền biển đảo với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, hội thi vẽ tranh "Biển đảo quê hương"... sẽ xuất hiện trong "Tuần lễ văn hóa du lịch biển đảo Việt Nam - Hà Nội 2014".
Những hiện vật bằng gốm mới khai quật sẽ được trưng bày tại sự kiện lần này.
Những hiện vật bằng gốm mới khai quật sẽ được trưng bày tại sự kiện lần này.
Từ 21 - 23/11, Ban Tổ chức dành không gian trang trọng nhất tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư) để đón chào những sự kiện này.

Tác động đầu tiên của "Tuần lễ văn hóa du lịch biển đảo Việt Nam - Hà Nội 2014" đến thị giác người xem sẽ là kho báu đồ sộ, phong phú mới được phát hiện trong đợt khai quật khảo cổ tàu cổ Cù Lao Chàm mới đây. Bức tranh khảo cổ ấy sẽ được giới thiệu đầy đủ trong triển lãm "Di sản văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam". Bà Nguyễn Thị Hoa - Phó trưởng Ban Tổ chức chương trình cho biết: "Chỉ tính riêng đồ gốm khai quật đã có được 240 hiện vật, có nguồn gốc chủ yếu từ lò gốm Chu Đậu (tỉnh Hải Dương) vào thế kỷ XV. Tại đây, cũng trưng bày bộ sưu tập ngư cụ đánh bắt và công cụ lao động sản xuất của cư dân vùng biển đảo". Và triển lãm cũng dành cả không gian để người Hà Nội thể hiện tình cảm với biển đảo quê hương. 60 bức tranh mỹ thuật của các tác giả Hà Nội về biển đảo và 100 bức ảnh về nét đẹp văn hoa biển đảo Việt Nam, du lịch lễ hội... sẽ là những hiện vật nói lên tấm lòng ấy.

Nói về biển đảo quê hương, có thể nhìn từ quá khứ để khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam từ xa xưa, nhưng cũng không thể quên công lao xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của lực lượng biên phòng, cảnh sát biển ngày nay. Hàng trăm tư liệu, hiện vật tiêu biểu của bộ đội biên phòng các tỉnh, TP biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, phối hợp với các lực lượng chức năng để làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh vùng biển, kiểm soát tàu; hay công việc đời thường nhất là dạy học xóa mù chữ, vận động Nhân dân ra khơi cũng sẽ được giới thiệu.

Bà Nguyễn Thị Hoa nhấn mạnh, giá trị cuốn hút nhất của không gian văn hóa du lịch biển đảo chính là việc 30 nghệ nhân của huyện đảo Lý Sơn sẽ trình diễn "đặc sản" di sản vùng biển như bả trạo, hò giật chì và hát ông đối đáp... Vượt hàng trăm cây số về với Thủ đô, những người con đất biển chỉ mong muốn truyền lửa cho thế hệ trẻ Việt Nam về tình yêu quê hương đất nước, cùng chung tay tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ