Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Không gian văn hóa Việt Nam giữa lòng Geneve

Kinhtedothi - Ngay tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Geneve, nơi vừa diễn ra Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 130 (IPU), có một không gian văn hóa Việt Nam, giới thiệu đến đông đảo đại biểu quốc tế về Việt Nam năng động, phát triển và đậm đà văn hóa truyền thống.
Không gian chuyển tải một lời mời thân thiện các nước thành viên IPU đến với Đại hội đồng lần thứ 132 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 3/2015.

Trong khuôn viên khoảng 50 m2 những tủ và bàn trưng bày được bài trí gọn gàng và đẹp mắt, các thông tin về đất nước con người Việt Nam, những địa điểm du lịch nổi tiếng, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng…
Đông đảo khách quốc tế đến xem.
Đông đảo khách quốc tế đến xem.
Chị Trần Kim Chi thuộc Tiểu ban thông tin tuyên truyền của Đại hội đồng IPU 132 cho biết: Tiểu ban đã có sự chuẩn bị kỳ công cho không gian văn hóa tại Geneve lần này. "Chúng tôi chia ra thành các mục, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ đều làm bằng tay, sơn mài, mây tre đan, thêu tay, tranh gỗ nghệ thuật giới thiệu các làng nghề Việt Nam, nét đặc trưng văn hóa đồng bằng Bắc bộ là chú Tễu xúc tép cũng được đưa đến trưng bày và bạn bè rất thích. Điểm nhấn là các sản phẩm về sơn mài. Bên cạnh đó những ấn phẩm giới thiệu vẻ đẹp của Việt Nam với hình ảnh hoa sen; những bức tranh phong cảnh nổi tiếng miền Trung du, thành phố, thủ đô, miền biển và những triền cát các bạn có thể đi du lịch vòng quanh Việt Nam…

Các bạn quốc tế đến thăm không gian đều nhận xét Việt Nam thật tuyệt vời, đặc biệt con người Việt Nam rất thân thiện, cảnh đẹp nên thơ, đồ ăn rất ngon”, chị Kim Chi chia sẻ. Trong không gian văn hóa Việt Nam, có đoàn nghệ sỹ từ Việt Nam sang biểu diễn các nhạc cụ dân tộc truyền thống như đàn bầu, đàn t’rưng, đàn klongput.

Các đại biểu quốc tế đi qua không gian văn hóa đều ghé vào thăm quan và không quên chụp ảnh làm kỷ niệm. Đại biểu Ahmed Obaid Al Mansoori, thành viên Hội đồng Liên bang quốc gia Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất còn hào hứng trổ tài chơi đàn Klongput trước sự ngạc nhiên của đông đảo khách quốc tế.

“Nhạc cụ này như một minh chứng của văn hóa Việt Nam tuyệt vời. Đây là sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người và âm thanh rất hay. Tôi rất thích không gian văn hóa của các bạn ở đây. Chắc chắn tôi sẽ đến Việt Nam vào năm tới để thưởng thức nghệ thuật, văn hóa giàu có của các bạn”, ông Mansoori cho biết.Trong không gian văn hóa Việt Nam giữa lòng Geneve, Ban tổ chức cũng sắp xếp một bàn trà để các vị khách quốc tế có thể thưởng thức tách cà phê hay cốc trà nhài, trà sen đặc biệt của Việt Nam. Ông Turekhanov, thành viên Đoàn đại biểu Kazhastan, vui vẻ chia sẻ: “Tôi thực sự thích trà của Việt Nam, rất thơm và ngon. Tôi rất thích vị trà sen, trà nhài. Chắc chắn tôi sẽ đến Việt Nam”.
Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.
Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.
Cũng trong không gian văn hóa Việt Nam, các đại biểu quốc tế được xem trên màn hình rộng đoạn băng giới thiệu đất nước, con người Việt Nam - điểm đến hấp dẫn. Logo của Đại hội đồng lần thứ 132 cũng được bày trong không gian, với hình ảnh tòa nhà Quốc hội với Quốc kỳ Việt Nam được thiết kế theo phong cách truyền thống và hiện đại ở chính giữa.

Phía dưới là hai bông lúa, biểu trưng cho nền văn minh nông nghiệp lúa nước của Việt Nam, biểu tượng của sự ấm no, hạnh phúc. Màu vàng pha lẫn màu nâu đất là màu chủ đạo của tòa nhà Quốc hội và bông lúa, vừa thể hiện sự thịnh vượng và phát triển vừa tạo ấn tượng giản dị mà đẹp mắt.

Không gian văn hóa Việt Nam tại Geneve với những câu chuyện rôm rả, tràn đầy tiếng cười, với chén trà xanh và đậm đà, những chiếc bánh đậu xanh nhỏ ngọt ngào… tất cả như một lời mời thân thiện các vị nghị sỹ, bạn bè từ khắp năm châu đến với Đại hội đồng lần 132 tại Việt Nam vào tháng 3/2015.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

05 Jan, 03:26 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/1/2026, tại phường Hoa Lư, Thống kê tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2025. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó tăng trưởng GRDP đạt mức hai con số, thu ngân sách vượt dự toán.

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

05 Jan, 02:59 PM

Trong nhiệm kỳ khóa XV (2021-2026), Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, có tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội đã điểm lại một số dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ này.

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

05 Jan, 01:19 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, phường Trường Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam”. Sự kiện nằm trong dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026).

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

05 Jan, 11:52 AM

Kinhtedothi - Sáng 5/1, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (phường Quảng Phú), nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).

TP Hồ Chí Minh khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định

TP Hồ Chí Minh khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định

04 Jan, 03:17 PM

Kinhtedothi – Ngày 4/1, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phối hợp với Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Khối vũ trang – Biệt động Sài Gòn – Gia Định tổ chức lễ khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định anh dũng hy sinh trong cuộc Tổng tiến công, nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ