Không giới thiệu vào danh sách ứng cử người bảo thủ, trì trệ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quang cảnh Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Ngay sau hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất, Ủy ban bầu cử TP Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác bắt đầu tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐB Quốc hội Khóa XIV và ứng cử ĐB HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021, thời gian kéo dài đến 17 giờ ngày 13/3. Trong đó, vấn đề tiêu chuẩn các ứng viên được đặc biệt quan tâm.

 
Quang cảnh Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV.  Ảnh:  TTXVN
Kinhtedothi - Quang cảnh Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV. Ảnh: TTXVN
Theo Hướng dẫn số 38 của Ban Tổ chức T.Ư Đảng về công tác nhân sự ĐB Quốc hội Khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 được lãnh đạo Ban Tổ chức T.Ư quán triệt tại Hội nghị triển khai công tác bầu cử toàn quốc vừa qua cho thấy, người ứng cử ĐB Quốc hội đang công tác tại cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp, DN Nhà nước nói chung phải đủ tuổi công tác trọn một nhiệm kỳ. Nam sinh từ tháng 5/1961, nữ sinh từ tháng 5/1966 trở lại đây. Không giới thiệu và đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, có tư tưởng cục bộ, bảo thủ, trì trệ, đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vụ việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết.

Ngoài độ tuổi ngoài tiêu chuẩn chung trên, người lần đầu ứng cử phải đủ tuổi tham gia 2 khóa Quốc hội trở lên hoặc ít nhất trọn 1 khóa. ĐB Quốc hội chuyên trách tái cử (trừ các đồng chí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội) phải còn đủ tuổi công tác ít nhất 1/2 nhiệm kỳ trở lên tính đến tháng 5/2016. Tức là nam sinh từ tháng 1/1958, nữ từ tháng 11/1963 trở lại đây. Còn ĐB Quốc hội là nữ thuộc đối tượng được nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn theo Nghị định 53 của Chính phủ và cán bộ nữ là Ủy viên Thường trực của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội được nghỉ hưu cao hơn theo kết luận của Bộ Chính trị thì được tái cử nếu sinh từ tháng 5/1961 trở lại đây.

Với tiêu chuẩn đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Tổ chức T.Ư cũng cho biết, phải có trình độ đại học trở lên (đối với cấp tỉnh, huyện), có khả năng tham gia xây dựng chính sách và tổ chức các hoạt động giám sát, có chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với vị trí dự kiến phân công. Ở cấp tỉnh, cán bộ ứng cử Phó Chủ tịch HĐND phải là Tỉnh ủy viên, giữ chức Giám đốc sở hoặc tương đương trở lên. Người ứng cử ĐB HĐND các cấp đang công tác tại cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp, DN Nhà nước nói chung phải đủ tuổi công tác trọn một nhiệm kỳ. Nam sinh từ tháng 5/1961, nữ sinh từ tháng 5/1966 trở lại đây.

Để cuộc bầu cử được tổ chức bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn việc kê khai tài sản đối với người được giới thiệu ứng của ĐB Quốc hội và ĐB HĐND các cấp theo chỉ đạo của Hội đồng bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo của công dân trước, trong và sau bầu cử.

Theo dự kiến, lịch triển khai công tác bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Ủy ban bầu cử TP Hà Nội, sau khi kết thúc việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử, chậm nhất vào ngày 15/3, Ủy ban bầu cử TP chuyển hồ sơ của người được giới thiệu ứng cử, người tự ứng cử ĐB Quốc hội tại địa phương đến Hội đồng bầu cử quốc gia; chuyển danh sách trích ngang lý lịch, bản sao tiểu sử tóm tắt, bản kê khai tài sản, thu nhập của người ứng cử đến Ban Thường trực UBMTTQ TP để đưa vào danh sách hiệp thương. Ủy ban bầu cử các cấp sẽ chuyển hồ sơ của những người ứng cử ĐB HĐND đến Ban Thường trực MTTQ cùng cấp để đưa vào danh sách hiệp thương. Dự kiến, hội nghị Hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử sẽ được tổ chức trước 18/3.
Thông báo địa điểm, thời gian tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và đại biểu HĐND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 29/1/2016 của Hội đồng bầu cử quốc gia quy định các mẫu văn bản trong công tác bầu cử; hướng dẫn về hồ sơ ứng cử và thời hạn nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021, các trường hợp khuyết người ứng cử đại biểu HĐND;
Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-UBBC ngày 22/1/2016 của Ủy ban bầu cử TP Hà Nội về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.
Ủy ban bầu cử TP Hà Nội thông báo:
Địa điểm tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2016-2021, tại trụ sở thường trực Ủy ban bầu cử TP Hà Nội - tầng 10, phòng 1003, Tòa nhà Trung tâm Công nghệ thông tin - truyền thông, số 1 Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội; Thời hạn tiếp nhận hồ sơ: Trong giờ hành chính các ngày trong tuần, bắt đầu từ ngày 17/2/2016 và kết thúc vào lúc 17 giờ 00 ngày 13/3/2016. Riêng thứ Bảy, ngày 12/3/2016 và Chủ nhật ngày 13/3/2016 (làm việc cả ngày trong giờ hành chính), Ủy ban bầu cử TP Hà Nội sẽ trực để tiếp nhận hồ sơ.
Ủy ban bầu cử TP Hà Nội

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần