Không in mới, đổi thẻ Bảo hiểm y tế

KINHTEDOTHI.VN
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tôi là công nhân nghỉ hưu, được Nhà nước cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT). Đầu tháng 7 vừa qua, thẻ BHYT cũ của tôi hết hạn, nên tôi được đổi thẻ mới, tuy nhiên trên thẻ mới chỉ ghi giá trị sử dụng từ 1/8/2018 mà không ghi hạn đến bao giờ như thẻ cũ. Vậy cho tôi hỏi thẻ BHYT được sử dụng đến khi nào? (Trần Thị Cúc - huyện Mỹ Đức)rn

 Ảnh minh họa
BHXH Hà Nội trả lời:
Từ ngày 1/8/2017, thẻ BHYT mới không ghi thời hạn sử dụng như trước đây, mà chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày... Hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia, vì thế, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây. Sang năm tiếp theo, nếu người đó tiếp tục tham gia BHYT, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ chỉ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ BHYT. Thẻ đã cấp cho người tham gia trong năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng mà không in, đổi thẻ mới.

Để biết giá trị sử dụng thẻ, người tham gia có thể tra cứu trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số BHXH ghi trên thẻ; danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng. Người dân và đơn vị có thể tra cứu trực tuyến các thông tin: Mã số BHXH, cơ quan BHXH, quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ, đơn vị tham gia BHXH, các điểm thu, đại lý thu… trên Cổng Thông tin điện tử BHXH tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn, hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài theo số 1900 96.96.68 để được nhân viên tổng đài tra cứu, giải đáp.
Trên cơ sở minh bạch thông tin tra cứu thẻ BHYT, người tham gia BHYT có thể chủ động được thời gian, địa điểm để quyết định đăng ký tiếp tục tham gia BHYT cho phù hợp... Hiện nay, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT được cơ quan BHXH cập nhật, quản lý theo mã số BHXH để xác định thời điểm thẻ có giá trị, thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục.

Với người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đã được cấp thẻ theo mã số BHXH trong năm 2017 và 2018, khi tiếp tục tham gia vẫn được sử dụng thẻ BHYT mà không in đổi thẻ mới. Bên cạnh đó, thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT sẽ rút từ 7 ngày xuống còn 5 ngày.
Khi cấp lại, đổi thẻ BHYT, nếu không thay đổi thông tin, thời gian giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 1/1/2019, trong những trường hợp chủ thẻ làm rách nát, mất thẻ BHYT hiện có, thời gian giải quyết cấp lại thẻ mới trong vòng 24 giờ. Cũng theo lộ trình này, trường hợp thay đổi thông tin sổ BHXH, thẻ BHYT sẽ được BHXH Việt Nam xử lý không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Với người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, việc thực hiện trong ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần