DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Không khí lạnh bao trùm, Hà Nội mưa và lạnh

Chính Văn
30-10-2016 16:19
Kinhtedothi - Chiều nay (30/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và một số nơi ở bắc Trung Bộ.
Khu vực Hà Nội mưa và lạnh, nhiệt độ dưới 20 độ C.
Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, giật cấp 7 - 8, biển động. Ngoài ra, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ ảnh hưởng của nhiễu động gió đông nên đã có mưa to đến rất to.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư, tối và đêm 30/10, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi trung Trung Bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi; các tỉnh bắc và trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông ở các tỉnh ven biển nam Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Ở Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8. Sóng biển cao từ 2 - 3m. Biển động.
Ở các tỉnh Bắc Bộ trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20 - 22 độ C, vùng núi có nơi 16 - 18 độ C.
Khu vực Hà Nội có mưa vài nơi, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20 - 22 độ C.
Dự báo, khoảng ngày 1/11, không khí lạnh có khả năng được tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 20 độ C, vùng núi ở khoảng 15 - 17 độ C. Từ ngày 1 - 4/11, ở ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, riêng Hà Tĩnh - Phú Yên có mưa to đến rất to.
Từ ngày 30/10, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện một đợt lũ, trong đợt lũ này biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3 - 8m, ở hạ lưu từ 1 - 4m. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư lưu ý các từ Nghệ An đến Ninh Thuận cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.