Không khí lạnh tăng cường, bắc bộ có mưa rải rác

Hà An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dù thời tiết Hà Nội hôm nay không lạnh và mưa nhiều như hôm qua nhưng các bố các mẹ vẫn nên giữ ấm cho con khi đưa các con đi học vào sáng sớm nay.

Hiện tại nhiệt độ ngoài trời Hà Nội là 21 độ. Phần lớn Hà Nội đang không mưa, riêng một số nơi thuộc phía tây bắc (Sơn Tây - Ba Vì - Đan Phượng) vẫn có nơi đang mưa rào nhẹ.
Không khí lạnh hôm nay bắt đầu suy yếu, nhưng với việc nhiều mây, âm u và hội tụ gió trên cao đôi lúc vẫn gây mưa rào nhẹ nên nhiệt độ cao nhất tuy có tăng nhưng không nhiều, chỉ trong khoảng 25-26 độ. Nhiệt độ đêm nay sẽ tăng khoảng 1 độ so với đêm hôm qua, lên mức 21 độ.
 
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa rải rác; các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, riêng Hà Tĩnh-Phú Yên có mưa to đến rất to. Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C, vùng núi ở khoảng 15-17 độ C.

Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh lại mạnh lên cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2-3m, biển động, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

 Từ ngày hôm nay (31/10) đến 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận phổ biến ở mức báo động báo động 1- báo đông 2, có nơi lên trên Báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (31/10), do khối không khí lạnh dồn xuống, gió đông bắc tiếp tục tương tác với địa hình đón gió của dãy Trường Sơn gây mưa trên diện rộng cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. 

Đến ngày mai (1/11) không khí lạnh được bổ sung, ở các tỉnh miền Trung xuất hiện mưa vừa, mưa to trên diện rộng với tổng lượng mưa các tỉnh từ Thanh Hóa tới Bình Thuận từ 70-150mm, các tỉnh từ Nghệ An đến Đà Nẵng có lượng mưa 150-200mm.

Trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ ở thượng lưu các sông sẽ từ 3-8m, ở hạ lưu là 1-4m, nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi hay ngập úng cục bộ tại các vùng thấp.

Tác động của khối không khí lạnh tăng cường liên tục ở vịnh Bắc bộ và vùng biển phía Bắc biển Đông, trong đó có vùng biển của huyện đảo Hoàng Sa sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động. Ngoài ra khu cực ven biển ven bờ suốt dọc vịnh Bắc Bộ trở vào đến Bình Thuận có mưa dông, kèm theo là hiện tượng lốc xoáy và gió giật mạnh.
Ngày 1/11 nhiệt độ Hà Nội sẽ giao động trong khoảng 20-26 độ. Sáng sớm nhiều mây, trời lạnh, sau giảm mây, hửng sáng và ấm hơn. Chiều mai sẽ lại có không khí lạnh tăng cường khiến đêm trời lạnh hơn
Dự báo cho các vùng trên cả nước ngày 31/10 như sau: 

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, gió nhẹ, trời lạnh. Độ ẩm từ 70-96%, nhiệt độ   từ 18- 28 độ C, có nơi dưới 18 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 78-99%,nhiệt độ  từ 21- 28 độ, có nơi trên 28 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 72-100%, nhiệt độ từ 24- 28 độ, có nơi 28-30 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ, độ ẩm từ 70-98%, nhiệt độ   từ 20- 29 độ C. 

Nam Bộ chiều tối có mưa rào và rải rác có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. gió Đông cấp 2-3. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%, nhiệt độ  từ 24-32 độ C.