Không khí lạnh yếu nhưng đủ khiến Hà Nội mát mẻ dễ chịu

Hà An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đêm qua vùng áp thấp ở phía đông Phillipines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hướng về phía Biển Đông và dự báo sẽ còn tiếp tục mạnh lên và có khả năng thành bão.

Tuy nhiên cùng lúc nó mạnh lên thành bão thì ở phía bắc sẽ lại có một đợt không khí lạnh khác đẩy nó sâu xuống phía nam và làm nó suy yếu, chưa chắc nó đã đủ sức đi vào tới nước ta.
Không như mong đợi, rạng sáng nay không khí lạnh đã khuếch tán xuống nước ta, nhưng cường độ yếu quá, cộng với không khí ở Miền Bắc đang rất khô nên mưa đã không diễn ra như dự tính.
 
Tuy nhiên trong sáng nay phía nam, phía đông Hà Nội vẫn có khả năng xuất hiện mưa (dù phạm vi không đều) vì ở phía Bắc Giang - Hải Dương đang có những đám mây nhỏ gây mưa trôi về phía Hà Nội. Chiều hôm nay có nơi giảm mây, trời hửng nắng. Nhiệt độ cao nhất hôm nay giảm nhẹ xuống mức 32-33 độ. Nhiệt độ thấp nhất đêm nay khoảng 24 độ.
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc đang tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Dự báo trong ngày và đêm hôm nay (5/10) bộ phận áp cao lục địa này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam trong 2-3 ngày tới ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) đang có mưa dông mạnh. Dự báo ngày và đêm hôm nay, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và Vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh. Sóng biển cao từ 1.5-2.5m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. K hu vực Vịnh Bắc Bộ có mưa dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh. Sóng biển cao từ 1.0-2.0m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ tiếp nối mưa dông diện rộng đến chiều nay, khi các hình thế mang ẩm vẫn hoạt động mạnh, khả năng vẫn có những điểm mưa vừa, mưa to, cảnh báo dông lốc và gió giật mạnh đi kèm.

Dự báo cho các vùng trên cả nước ngày 5/10 như sau:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 65-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 68-97%. Nhiệt độ từ 24-32 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 65-96%. Nhiệt từ 24-33 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-98%. Nhiệt độ từ 21-30 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70-98%. Nhiệt độ từ 24-31 độ C.