DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Không khởi tố vụ án tự chặt chân, tay để trục lợi 3,5 tỷ đồng bảo hiểm

24-08-2016 14:51
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc tự chặt chân, chặt tay để trục lợi 3,5 tỷ đồng tiền bảo hiểm, ngày 24/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội xác định hành vi của chị L. T. N chưa hoàn thành, mục đích trục lợi bảo hiểm chưa thực hiện được nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, cho biết đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ chị L. T. N (30 tuổi, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội) thuê người tự chặt chân trái và tay trái của mình để trục lợi bảo hiểm. Theo quan điểm của cơ quan công an, hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị N chưa hoàn thành, phía bảo hiểm chưa bồi thường nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được cấu thành vật chất, nghĩa là người có hành vi phạm tội dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiến đoạt tài sản của ai đó và phải chiếm được tài sản. Trong vụ việc này phía bảo hiểm chưa chi tiền theo yêu cầu bồi thường của chị N và CQĐT đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tài sản chưa chiếm đoạt được nên chưa cấu thành tội phạm.
Hiện trường vụ việc.
Hiện trường vụ việc.
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, lúc 0g5 Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo của anh D. V. D (21 tuổi, trú tại huyện Phúc Thọ) trình báo có vụ tai nạn đường sắt xảy ra trên địa bàn huyện. Nạn nhân là chị L. T. N. bị tàu hoả cán cụt một bàn tay và một bàn chân trái.

Công an quận đã đưa chị N. vào bệnh viện 19-8 cấp cứu để nối lại bàn tay và bàn chân đã bị đứt rời. Mấy ngày sau chị N tiếp tục được đưa sang bệnh viện Việt Đức điều trị, các bác sĩ xác định vết thương đã bị hoại tử nên phải tháo bàn tay và bàn chân ra.

Quá trình điều trị vết thương chị N liên tục yêu cầu cơ quan công an cung cấp hồ sơ vụ tai nạn để yêu cầu công ty bảo hiểm mà chị đã mua bảo hiểm nhân thọ bồi thường. Tuy nhiên, từ khi tiếp cận hồ sơ vụ việc cơ quan Công an xác định có nhiều điểm nghi vấn: các vết thương có dấu hiệu bị cắt bằng vật sắc nhọn chứ không phải do tàu hoả cán, trên người chị N không có những thương tích giống như bị tàu hoả hút vào đường ray, chị N và anh D có quen biết nhau....

Sau một thời gian dài điều tra, khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng... Cơ quan Công an xác định chị N đã thuê anh D chặt tay và chặt chân mình, tạo hiện trường vụ TNGT giả để trục lợi bảo hiểm. Theo hợp đồng bảo hiểm mà chị N đã mua, nếu hành vi được thực hiện trót lọt thì phía công ty bảo hiểm sẽ phải bồi thường cho chị N 3,5 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm, cho biết điều đáng tiếc nhất là hiện tại chị N đã bị cụt một bàn tay và một bàn chân. Cơ quan Công an khuyến cáo đây là hành vi hết sức nguy hiểm, người dân không nên vì lợi ích nào đó mà huỷ hoại thân thể của mình vì rất có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
TAG: