Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Không kích Syria: Tổng thống Trump mạnh miệng nhưng hành động kiềm chế

Kinhtedothi - Với tất cả những tuyên bố cứng rắn của ông Trump, động thái mà ông lựa chọn không cho thấy nỗ lực tương xứng.
Mỹ và các đồng minh phương Tây đã chọn 3 mục tiêu để tấn công thay vì một căn cứ không quân duy nhất và sử dụng gấp đôi số tên lửa so với năm ngoái. Trong cuộc tấn công Syria năm nay, Tổng thống Trump đã sử dụng nhiều hỏa lực hơn so với năm ngoái. Nhưng cuối cùng, ông Trump lại lựa chọn hành động khá kiềm chế có tính toán để tránh khiêu khích lực lượng quân đội Nga và Iran ở Syria trả đũa.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump bước ra khỏi phòng Ngoại giao sau khi thông báo không kích Syria.
Vụ tấn công trong đêm không tạo ra thay đổi sự cân bằng tổng thể các lực lượng ở Syria sau 7 năm sau nội chiến đẫm máu. Nhưng tổng thống hy vọng rằng nó sẽ đủ để ngăn ông Assad sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa mà không gây tổn hại đến việc buộc Nga và Iran phải can thiệp.
Các nhà phân tích cho hay bản chất hạn chế của cuộc đình công có lẽ sẽ không khiến Nga hoặc Iran có hành động đáp trả đáng kể.
Dennis Ross, một chuyên gia lâu năm ở Trung Đông đã từng làm việc cho một số tổng thống, nói rằng: "Các phát biểu của Nga và Iran rất mạnh mẽ nhưng đáp trả trực tiếp lại không có khả năng xảy ra”. Ông nói thêm rằng, các mục tiêu tấn công được gắn với cơ sở vũ khí hóa học, chứ không phải là căn cứ nơi Nga và Iran đóng quân.
Hiện vẫn chưa có thông tin tình báo nào cho thấy một cuộc tấn công đang được lên kế hoạch.
Còn BBC nhận định, mục tiêu tấn công ở Syria được xem là trọng tâm của chương trình vũ khí hóa học Syria nhưng mặt khác, đánh vào đây lại giảm thiểu thiệt hại vì không gây thương vong cho cả dân thường lẫn binh lính Nga.
Các phát biểu cứng rắn trong những ngày trước cuộc không kích tập trung nhiều vào Nga hơn là Syria, nhấn mạnh cuộc đối đầu nguy hiểm hơn giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh.
Trong một cuộc họp của quân đội Mỹ trước cuộc không kích, nhiều quan chức lo ngại Nga có thể phản ứng nếu các cơ sở của Syria bị tấn công. Họ thậm chí lên kế hoạch bảo vệ các tàu khu trục của hải quân Mỹ trong trường hợp phía Nga phản công. Nhưng có vẻ Nga và Iran không chọn cách đáp trả trực tiếp quân đội Mỹ.
Tuy nhiên, khả năng dường như nghiêng về một cuộc tấn công điện tử tiềm ẩn cho Nga và Iran hơn là đối đầu trực tiếp với quân đội Mỹ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ