Không kích và đạn pháo xuất hiện ngay sau lệnh ngừng bắn ở Syria

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Đông Ghouta, người dân cho biết, các cuộc không kích đã được tiếp tục sau một thời gian ngắn tạm lắng.

Lời kêu gọi lệnh ngừng bắt kéo dài 5 tiếng hàng ngày hôm 27/2 của Nga đã không thể ngăn chặn một trong những chiến dịch có mức độ tàn phá nhất của cuộc chiến Syria.
Khu vực Đông Ghouta, Syria. 
Moscow và Damascus buộc tội các nhóm phiến quân đã phá vỡ lệnh ngừng bắn, cho biết các phiến quân đã nã đạn vào hàng lang an toàn được sử dụng cho dân thường di tản khỏi khu vực. Trong khi phe nổi dậy bác bỏ điều này.
Liên Hợp quốc đã yêu cầu tất cả các bên phải tuân thủ một lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an LHQ. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hôm thứ Bảy kêu gọi ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên toàn quốc, nhưng không nêu rõ thời điểm bắt đầu.
Hàng trăm người đã chết trong 10 ngày sau khi lực lượng chính phủ tấn công khu vực Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus. Cuộc tấn công là một trong những chiến dịch không quân dữ dội nhất của cuộc nội chiến Syria đã bước sang năm thứ 8.
Các cư dân ở một số thị trấn ở Đông Ghouta cho biết, lệnh ngừng bắn được thực hiện một cách ngắn ngủi, việc bắn phá nhanh chóng được nối lại. Tại thị trấn Hammouriyeh, một người đàn ông có tên Mahmoud cho biết, các máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu tiếp tục bay lượn trên bầu trời và tiến hành các cuộc đình công.
Nhóm giám sát vì quyền con người Syria đặt tại Anh cho hay, các máy bay chiến đấu đã tấn công 4 thành phố trong khi các cuộc pháo kích đã giết chết một người.