Không làm kiểu ngẫu hứng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoài việc tiếp tục những công việc đã được thực hiện trong "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014", thời gian tới Thành đoàn Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh và tập trung cho những công trình, phần việc góp phần xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp với tiêu chí chọn việc đúng, thiết thực, triển khai chuyên nghiệp, và quan trọng là hiệu quả.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Nguyễn Văn Thắng, cùng với việc hưởng ứng "Năm trật tự và văn minh đô thị và Năm thanh niên tình nguyện", trong năm vừa qua, Đoàn thanh niên TP đã triển khai 5 nội dung cơ bản: Hà Nội xanh, Hà Nội an toàn, Hà Nội văn minh, Hà Nội nghĩa tình và Hà Nội trẻ. Trong đó, việc thành lập 30 đội hình "Thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh về giao thông và trật tự đô thị" tại 30 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP đã góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, thanh lịch. Hình ảnh thanh niên nắm tay nhau tạo thành những "dải phân cách sống" đã tác động sâu sắc đến nhận thức của Nhân dân trong chấp hành đúng quy định khi tham gia giao thông.
Thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ tại nút giao thông Huỳnh Thúc Kháng - Nguyên Hồng.             Ảnh: Thanh Hải
Thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ tại nút giao thông Huỳnh Thúc Kháng - Nguyên Hồng. Ảnh: Thanh Hải
Có thể nói, ý thức đảm bảo an toàn giao thông và trật tự đô thị của đa số đoàn viên thanh niên các quận, huyện trên địa bàn TP đã có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, trong chiến dịch ra quân tình nguyện năm 2014, quận đoàn Hai Bà Trưng đã trở thành điểm sáng với hơn 1.000 thanh niên thường xuyên tham gia túc trực tại các "điểm đen" giao thông, nên tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm tại các tuyến tuyến đường Lạc Trung - Thanh Nhàn - Kim Ngưu; Thanh Nhàn - Bùi Ngọc Dương; Trương Định - Ngõ Trại cá; Bạch Mai - Lê Thanh Nghị giảm thiểu đáng kể; hạn chế việc lấn chiếm vỉa hè; an ninh trật tự tốt hơn; an toàn giao thông được bảo đảm.

Trên cơ sở kế thừa kết quả ấy, Thành đoàn Hà Nội tiếp tục thực hiện một cách chuyên nghiệp và rộng khắp trong năm 2015. Ví dụ như mô hình "Gia đình tình nguyện, cộng đồng tình nguyện" đã được triển khai thí điểm tại 5 quận trong năm trước, năm 2015 sẽ được tiếp tục triển khai trên phạm vi toàn TP. Riêng với hai nội dung Hà Nội văn minh và Hà Nội an toàn, Đoàn thanh niên TP sẽ tiến hành ra quân, túc trực tại các cầu đi bộ, vỉa hè và cầu vượt, hướng dẫn cho người dân nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông trong việc đi đúng làn đường quy định. Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn nhấn mạnh: Nội dung Hà Nội văn minh sẽ được tiếp tục duy trì và triển khai đến 100% các cơ sở đoàn. Thứ nhất, tại các điểm thăm quan di tích lịch sử, Thành đoàn sẽ tăng cường các đội tuyên truyền văn hóa lịch sử thăng long, tạo sân chơi cũng như nâng cao ý thức bảo vệ di tích cho thanh niên. Thứ hai, tiếp tục duy trì các đội phản ứng nhanh giao thông tại những điểm thường xảy ra ùn tắc.

Việc triển khai các nội dung cho "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2015" với tiêu chí chọn việc đúng, thiết thực, triển khai chuyên nghiệp, và quan trọng là hiệu quả được Thành đoàn đặt lên hàng đầu. Điển hình là mô hình thanh niên sử dụng công nghệ chuyên nghiệp dung môi do sinh viên Đại học Bách Khoa nghiên cứu, giúp việc bóc, rỡ biển quảng cáo, rao vặt trái phép dễ dàng hơn. "Trong năm 2015, Thành đoàn sẽ tiếp tục lựa chọn từng việc cụ thể để tập trung thực hiện, không làm kiểu ngẫu hứng, tự phát mà làm thí điểm, nghiên cứu, rồi đánh giá, rút kinh nghiệm, sau đó nhân rộng và triển khai thường xuyên", Phó Bí Thư thường trực Thành đoàn Nguyễn Văn Thắng khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần